Ai quyền lực số hai Triều Tiên?

TP - Sau khi ông Jang Song-thaek bị xử tử, dường như Phó nguyên soái Choe Ryong-hae đang nổi lên với vai trò nhân vật quyền lực số hai của CHDCND Triều Tiên.

Ai quyền lực số hai Triều Tiên?

> Cô ông Kim Jong-un vắng mặt ngày giỗ anh
> Vợ Jang Song-thaek chỉ huy vụ thanh trừng chồng?

Ông Choe Ryong-hae (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Ảnh: News Team
Ông Choe Ryong-hae (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Ảnh: News Team.

Trước lúc lâm chung, nhà lãnh đạo Kim Jong-il gửi gắm tướng Choe phò tá con trai là nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un hiện nay. Ngoài chức vụ đứng đầu quân đội, tướng Choe còn có chân trong Đoàn chủ tịch Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.

Đoàn chủ tịch chỉ có 4 thành viên, trong đó có ông Kim Jong-un và ông Kim Yong-nam. Các chuyên gia tin rằng, vị trí thứ tư sẽ được chuyển giao từ ông Choe Yong-rim sang cho ông Pak Bong-ju.

Cô của ông Kim Jong-un là bà Kim Kyong-hui không phải thành viên của Đoàn chủ tịch. Nhật báo Hàn Quốc Chosun Ilbo ngày 20/12 nhận định, điều đó chứng tỏ tướng Choe Ryong-hae hiện nay là nhân vật số hai Triều Tiên.

Ông Ko Yong-hwan (Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc) nói: “Choe Ryong-hae là nhân vật có khả năng vượt qua mọi thách thức ghê gớm nhất để đoạt được quyền lực và làm tất thảy để giữ được nó”.

Tướng Choe từng là sĩ quan cấp thấp trong quân đội, một thời gian dài là quan chức Đoàn Thanh niên Xã hội và đảng Lao động Triều Tiên. Ông Choe được đề bạt giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên và được phong hàm phó nguyên soái năm nay.

Cha ông Choe từng là bạn chiến đấu chống Nhật Bản bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, sau này là bộ trưởng quốc phòng. Hồi tháng 6, ông Choe được cử làm đặc phái viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau sự kiện Triều Tiên phóng tên lửa và thử hạt nhân lần thứ 3 vào tháng 2.

Thận trọng

Một nguồn tin nói rằng, tướng Choe Ryong-hae phải chịu đựng rất nhiều từ khi mất chức Chủ tịch Đoàn Thanh niên Xã hội năm 1998. “Choe có lý lịch khá khiêm tốn và phải trung thành với chế độ, bởi lẽ ông biết rõ chuyện gì sẽ xảy ra nếu đánh mất quyền lực”, nguồn tin nói.

Một vài học giả cho rằng, nếu không cẩn thận, tướng Choe có khả năng đi vào vết xe đổ như tướng Ri Yong-ho và ông Jang Song-thaek. Quân đội có vẻ không ủng hộ tướng Choe, do việc thường xuyên thay đổi nhân sự cấp cao từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền.

Các chuyên gia nhận xét, việc đảng, chứ không phải quân đội, đứng ra xử lý Tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Ri Yong-ho cho thấy tướng Choe thiếu ảnh hưởng trong quân đội.

Chosun nhận định, tướng Choe vẫn có thể “ngã ngựa” vì từng có quan hệ với ông Jang Song-thaek. Anh trai của tướng Choe là bạn chí cốt với ông Jang và nhiều nguồn tin nói rằng, ông Choe là một trong những người thần phục ông Jang.

Theo một số nguồn tin khác, chính ông Jang đã xin nhà lãnh đạo Kim Jong-il phục chức cho ông Choe sau khi ông này bị giáng chức. Tuy nhiên, khi ông Jang Song-thaek lâm nguy, tướng Choe đã không thể bênh vực cho ông này.

Báo Hàn Quốc nhìn nhận, tướng Choe đang phải hành xử hết sức thận trọng bởi đã chứng kiến những gì xảy đến với ông Jang. Nhà phân tích Chung Sung-jang ở Viện Sejong (Hàn Quốc) nói: “Hiện tại, vị thế của tướng Choe Ryong-hae mạnh hơn trước và sự phụ thuộc của ông Kim Jong-un vào tướng Choe sẽ tăng lên. Tuy nhiên, ông có thể gặp nguy hiểm nếu có những bước đi sai lầm và nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem ông như một mối đe dọa”.

Theo trang tin Want China Times (Đài Loan), dù Trung Quốc và Triều Tiên có mối quan hệ truyền thống khăng khít và cùng chia sẻ ý thức hệ, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc có tính hệ thống và minh bạch hơn, có thể tiên liệu được.

Việc chuẩn bị kế nhiệm cho các lãnh đạo tương lai là sự tiếp nối các chính sách được bảo đảm chắc chắn. Want China Times nhận định, tiến trình hiện đại hóa chính trị của Trung Quốc và Triều Tiên chênh lệch tới 30-50 năm.

Thục Ninh
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá