AIG khiến ông Obama nổi đóa! 

Tổng thống Barack Obama đã không nén được cơn giận trước việc AIG - tập đoàn đang nhận tiền cứu trợ từ Chính phủ Mỹ - chi tới 165 triệu USD tiền thưởng.

Giữa cơn khủng hoảng tài chính, AIG đã phải nhờ tới phao cứu sinh của chính phủ mới thoát khỏi phá sản.

Theo hãng tin AP, sau khi Chính phủ Mỹ chấp thuận cứu AIG vào tháng 9/2008, từ đó đến nay, tập đoàn đã nhận được 170 tỉ USD tiền cứu trợ, tương đương với việc chính phủ liên bang sở hữu 80% cổ phần của AIG.

Việc dùng tiền thuế của dân để cứu các tập đoàn tài chính từng là đề tài gây tranh cãi tại Mỹ. Chính vì thế mà gói cứu trợ 700 tỉ USD đã vấp phải nhiều sự phản đối trước khi được thông qua.

Giờ đây, khi cuộc tranh cãi về “nên hay không nên” dùng tiền của người nộp thuế để cứu các tập đoàn vừa hạ nhiệt thì một cuộc tranh cãi khác bùng lên, liên quan tới những khoản tiền thưởng kếch sù.

Chuyện bắt đầu vào hôm chủ nhật, khi báo chí đưa tin Tập đoàn AIG chi tới 165 triệu USD để thưởng cho các vị điều hành, đây là một phần trong các khoản chi trả lên tới 450 triệu.

Vào năm ngoái, giữa lúc giới lập pháp đang bàn về gói cứu trợ 700 tỉ USD, dân Mỹ đã một phen nổi đóa khi biết rằng nhiều nhân vật đứng đầu các tập đoàn sắp phá sản đã lãnh thưởng và được bồi thường hàng chục triệu USD, theo một cơ chế được gọi là “chiếc dù vàng”.

Giờ đây, khi các tập đoàn này đã nhận tiền cứu trợ từ chính phủ - tức tiền thuế của dân, thông tin về việc AIG “hào phóng” một lần nữa làm bùng lên làn sóng chỉ trích.

Hôm thứ hai, trên đài NBC, Hạ nghị sĩ Barney Frank đã không kìm được cơn giận khi nói rằng mấy vị lãnh đạo các tập đoàn kia “xứng đáng bị đuổi việc chứ không phải được thưởng”. Ông Frank chua chát gọi khoản tiền 165 triệu USD của AIG là “thưởng cho sự thiếu năng lực”.

Chuyện chướng tai gai mắt ở AIG cũng khiến Tổng thống Barack Obama nổi đóa. Sau khi lên nắm Nhà Trắng, cùng với nhiều biện pháp khôi phục kinh tế, ông Obama luôn chủ trương siết các khoản thưởng khổng lồ tại những tập đoàn đang nhận tiền cứu trợ.

Ông nói việc thưởng lớn có thể được thực hiện vào lúc khác, chứ không phải trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. “Làm sao họ có thể biện hộ được sự xúc phạm trắng trợn đối với người nộp thuế, những người đã bỏ tiền ra để giúp công ty thoát hiểm?”, ông Obama nói về trường hợp AIG. “Đây không phải là chuyện tiền bạc. Đây là vấn đề liên quan tới những giá trị nền tảng của chúng ta”.

Theo AP, ông Obama đã giận tới mức mất cả giọng: “Xin lỗi, tôi bị nghẹn lại do giận. Đây là cái công ty đã rơi vào khủng hoảng tài chính do sự khinh suất và tham lam”.

AP dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Thimothy Geithner nói rằng chính phủ sẽ làm mọi cách để “ngăn những khoản tiền thưởng này”. Sau vụ bê bối tiền thưởng, Nhà Trắng hiện đang xem xét hạn chế các khoản tiền cứu trợ đối với AIG.

Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế, chuyện chi tiêu của các tập đoàn lớn tại Mỹ luôn bị dân chúng và chính giới soi xét kỹ lưỡng, nhờ vào cơ chế minh bạch thông tin.

Năm ngoái, chuyện “chiếc dù vàng”, rồi chuyện mấy vị lãnh đạo tập đoàn ô tô đi máy bay riêng tới Washington xin tiền cứu trợ đã bị phê phán kịch liệt; giờ đến chuyện tiền thưởng của AIG.

Theo Đỗ Hùng
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá