AIG phải nộp lại 165 triệu USD tiền thưởng

TPO - AIG sẽ phải nộp lại Bộ Tài chính Mỹ khoản tiền thưởng 165 triệu USD cho các quan chức cấp cao, Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner phát biểu trưa nay 18/3.

Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner phát biểu trưa nay. Ảnh: CNN

Mọi việc bắt đầu căng thẳng kể từ cuối tuần qua sau khi báo chí đưa thông tin AIG thông báo thưởng cho các quan chức lên tới 165 triệu USD dù tập đoàn bảo hiểm khổng lồ này đang sống nhờ khoản vay khẩn cấp của chính phủ Mỹ.

Hôm thứ hai, Tổng thống Barack Obama cũng đã nổi đóa về sự việc này. Ông nói việc thưởng lớn có thể được thực hiện vào lúc khác, chứ không phải trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

“Làm sao họ có thể biện hộ được sự xúc phạm trắng trợn đối với người nộp thuế, những người đã bỏ tiền ra để giúp công ty thoát hiểm?”, ông Obama nói về trường hợp AIG. “Đây không phải là chuyện tiền bạc. Đây là vấn đề liên quan tới những giá trị nền tảng của chúng ta”.

Vì thế Obama đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Geithner phải có biện pháp ngăn chặn sự việc gây tranh cãi này. Và hôm nay người đứng đầu Bộ Tài chính đã ra thông báo thu hồi toàn bộ số tiền thưởng 165 triệu USD của AIG.

Động thái này được đưa ra chỉ ngay sau khi Tổng Chưởng lý Tư Pháp New York Andrew Cuomo xác nhận trong bức thư gửi Quốc hội Mỹ rằng sau khi nhận giải cứu liên bang, AIG đã thưởng cho 73 nhân viên với hơn 1 triệu USD mỗi người.

Cuomo còn khẳng định 11 người trong số đó hiện không còn làm việc tại AIG. Và người được thưởng lớn nhất là 6,4 triệu USD, và 7 thành viên khác nhận hơn 4 triệu USD mỗi người.

AIG đang trong giai đoạn khó khăn và phải nhờ đến 170 tỷ USD tiền giải cứu tài chính của chính phủ mới có thể sống qua thời gian khủng hoảng tài chính. Trước đó, theo lý giải của AIG, kế hoạch thưởng này đã có từ đầu năm 2008.

Tuấn Đức
Theo CNN/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá