Air France thanh minh về vụ máy bay rơi

TPO - Hôm 8/7, người đứng đầu Air France khẳng định, không có bất cứ điều gì bất thường trong việc chiếc máy bay Airbus A330 liên tục gửi thông điệp trước khi gặp nạn mà không nhận được phản ứng tức thì từ phía các nhân viên hàng không.

Hải quân Brazil trục vớt mảnh vỡ chiếc máy bay gặp nạn hồi đầu tháng 6. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các phóng viên của tờ La Figaro hôm 8/7, ông Pierre-Henri Gourgeon, Tổng giám đốc của hãng hàng không Air France, cho biết:

Một nhân viên kỹ thuật không có lý do gì để nghi ngờ về mức độ nghiêm trọng của tình hình khi nhìn thấy 24 thông điệp tự động gửi tới từ chiếc máy bay Airbus, trước khi nó lao xuống khu vực Đại Tây Dương.

Ông giải thích: “Những chiếc máy bay khác thậm chí còn có thể gửi đi nhiều thông điệp hơn thế, kể cả khi nó không gặp bất cứ sự cố nào trong quá trình bay và hạ cánh”.

Theo báo cáo sơ bộ của Cục Điều tra Tai nạn Pháp (BEA), khoảng thời gian từ lúc mất liên lạc với máy bay tới lúc có báo động khẩn cấp là hơn 6 tiếng đồng hồ.

Ông Gourgeon cho rằng, băng đá có thể là một nhân tố trong vụ tai nạn, bởi lẽ, những thông điệp tự động cho thấy có sự thiếu đồng nhất trong việc đọc tốc độ máy bay. Tuy nhiên, ông thừa nhận, điều này vẫn chưa đủ để giải thích nguyên nhân vụ tai nạn.

Đáp lại những lời chỉ trích rằng hãng hàng không đã quá chậm trễ trong việc liên lạc với gia đình các nạn nhân, ông Gourgeon giải thích, quá trình này rất phức tạp vì thông tin của các hành khách không đầy đủ.

Đến nay, hi vọng tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn đang ngày một trở nên mong manh. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm vẫn sẽ được kéo dài hết ngày 10/7.

Ông Gourgeon khẳng định, Air France sẽ rút ra những bài học xương máu và cố gắng hết mình để đảm bảo an toàn và dần lấy lại niềm tin nơi các hành khách.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Gourgeon cho biết, hãng Air France có thể sẽ phải áp dụng một số biện pháp vào cuối hè này, bao gồm cả việc cắt giảm giờ làm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động của hãng, Air France phải tính tới việc đối phó với tình trạng nhu cầu sụt giảm.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá