Airbus A380 bay thử lần đầu

Máy bay chở khách lớn nhất thế giới Airbus A380 đã cất cánh lần đầu tiên từ thành phố Toulouse tại miền Nam nước Pháp. Đây là "cú ghi bàn" của Airbus trước Boeing.

Được thiết kế và sản xuất tại châu Âu, Airbus 380 là phi cơ chở khách lớn nhất thế giới và cất cánh lần đầu tiên hôm nay, thứ Tư.

Chiếc phi cơ A380 rời sân bay vào buổi sáng đẹp trời với phi hành đoàn gồm tổ lái 6 người và rất nhiều trang thiết bị điện tử thử nghiệm trên khoang.

Từ dưới đất nhìn lên, dường như mọi sự diễn ra tốt đẹp theo đúng kế hoạch.

Hàng ngàn người đã tới sân bay tại Toulouse để theo dõi chuyến bay đầu tiên của chiếc Airbus này.

Người ta cho rằng phi cơ Airbus A380 sẽ định lại các nguyên tác về hàng không dân dụng.

Chiếc phi cơ có thể chở thêm một lượng khách 35% so với đối thủ sát nhất của nó là Boeing 747, và hãng Airbus rất tự tin rằng loại phi cơ cực lớn này đại diện cho tương lại bay đường dài.

Hãng Boeing của Hoa Kỳ, đối thủ của Airbus, không đồng ý với ý kiến này. Họ đang đặt hy vọng vào một thế hệ mới các loại máy bay nhỏ hơn.

Nay Airbus A380 sẽ có vài tháng bay thử nghiệm và hãng này hy vọng rằng chiếc phi cơ này sẽ được đưa vào hoạt động thương mại từ giữa sang năm.

Thị trường hàng không

Nếu được đưa vào hoạt động đây sẽ là một bước rất quan trọng cho hãng Airbus.

Thị trường cho loại phi cơ lớn nhất thế giới này bấy lâu nay là do hãng Boeing thống lĩnh, được gọi là jumbo jet, tạm dịch phi cơ khổng lồ, được khai trương từ cách đây 35 năm.

Phi cơ A380 lớn hơn đáng kể và sẽ đem lại cho Airbus sự hiện diện lớn hơn tại thị trường này.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu có bán được nhiều phi cơ này để phi cơ này trở thành có lãi hay không.

Trong vài năm gần đây, hãng Airbus đã vượt trên cả Boeing về tổng lượng phi cơ bán ra.

Nhưng hãng Boeing của Mỹ đang tìm cách chống trả với việc sản xuất một loại phi cơ mới của họ. Chiếc Boeing 787 nhỏ hơn nhưng được quảng cáo là tốn nhiên liệu ít hơn.

Đây là một ý tưởng rất hay đối với nhiều hãng hàng không khi mà giá nhiên liệu đang khá cao và nhiều hãng hàng không đang phải vật lộn về tài chính để tồn tại.

Cuộc cạnh tranh giữa 2 hãng hàng không một của châu Âu và một của Hoa Kỳ này được phản ánh ngay chính trong cuộc tranh cãi kéo dài từ rất lâu nay giữa chính phủ Mỹ và Liên hiệp Châu Âu về chuyện bao cấp.

Cả hai bên đều đồng ý là việc họ nhận được trợ cấp tài chính là không tuân thủ theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Họ đang tìm cách giải quyết tranh chấp này qua thương thuyết, nhưng có thể sẽ phải được chính thức giải quyết thông qua cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá