Airbus cảnh báo về dòng máy bay A330, A340

Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus đã phát cảnh báo đến các hãng hàng không trên thế giới, sau khi các nhà điều tra Úc phát hiện lỗi máy tính là nguyên nhân dẫn đến vụ hạ cánh chúi mũi của một máy bay Airbus hôm 7/10.

Airbus đã phải phát đi cảnh báo về dòng máy bay A330 sau tai nạn máy bay ở Úc
Bloomberg dẫn nguồn Cục An toàn giao thông Úc (ATSB) cho biết máy bay hiệu A330-300 của Hãng hàng không Qantas gặp sự cố do máy tính truyền dữ liệu sai về hệ thống kiểm soát bay, khiến nó rơi chúi mũi từ độ cao hơn 11.000m trong vài giây trước khi phi công điều khiển lấy lại thăng bằng.

Airbus đã gửi điện tín cảnh báo vụ việc đến các hãng hàng không sử dụng máy bay dòng A330 và A340 nhằm “giảm thiểu rủi ro trong trường hợp xảy ra sự cố tương tự”.

Theo ATSB, lỗi xảy ra ở một trong ba máy tính của máy bay khiến chế độ bay tự động bị tắt. Dù vậy, máy tính điều khiển bay vẫn tiếp tục gửi cảnh báo dừng đến máy chủ của máy bay.

Khoảng hai phút sau, máy tính điều khiển bay phát lệnh hạ cánh chúi mũi khiến máy bay lao xuống đột ngột. Trong thông báo gửi cuối ngày 14/10, Airbus nhấn mạnh chưa từng ghi nhận trường hợp tương tự trong nhiều năm hoạt động.

Đây là tai nạn mới nhất xảy ra với Hãng hàng không Qantas lớn nhất nước Úc, sau các sự cố nổ bình khí oxy hồi tháng bảy và rò rỉ nhiên liệu ở cánh máy bay vào tháng tám.

Trong tai nạn hôm 7/10, máy bay từ Singapore đến Perth đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống miền tây nước Úc. Hơn 40 hành khách và phi hành đoàn phải nhập viện vì chấn thương cột sống, gãy xương và các vết cắt trên người.

Theo Thanh Trúc
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng