Al Qaeda chuẩn bị đợt tấn công khủng bố mới

TP - Quan chức chống khủng bố của Anh quốc vừa cảnh báo Al Qaeda đã nhóm họp trở lại và hiện có đủ khả năng phát động chiến dịch khủng bố mới trên toàn thế giới.

Bin Laden được cho là đang lẩn trốn ở vùng núi Waziristan (Pakistan)
Vài năm sau vụ 11/9/2001 tại Mỹ, mạng lưới khủng bố Al Qaeda do Osama bin Laden cầm đầu tan tác và ít liên hệ với nhau trước chiến dịch truy quét ở Afghanistan và nhiều nơi trên thế giới.

Hang ổ của Al Qaeda có thể được chuyển tới vùng đồi núi ở Waziristan, giáp biên giới Pakistan và Afghanistan.

Cũng theo cơ quan chống khủng bố Anh, bin Laden và các cộng sự còn xây dựng mạng lưới ở các nước châu Phi và nhiều nơi trên thế giới. Tháng 9/2006, tổ chức khủng bố khét tiếng GSPC ở Algeria đã gia nhập Al Qaeda. Nhóm Hồi giáo quân sự li khai Fatah al-Islam đang chống lại quân đội Libăng tuyên bố ủng hộ Bin Laden.

Cũng tại Li băng, nhóm Hồi giáo Asbat al-Ansar hoạt động ở miền Nam được cho là có liên hệ với Al Qaeda… Nhóm Jemaah Islamiyah ở Indonesia cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Al Qaeda bằng vụ đánh bom đẫm máu ở Bali năm 2002. Các cơ quan chống khủng bố của Anh, Mỹ… đã bắt giữ hơn 2.000 kẻ tình nghi khủng bố, nhưng mạng lưới của chúng được cho là ngày càng phát triển mạnh.

Căn cứ địa của Al Qaeda tại Waziristan được xem là vùng “trắng” vì ở cách xa trung tâm, không thuộc quyền quản lý của chính quyền Pakistan hay Afghanistan. Waziristan chỉ có các bộ tộc, chủ yếu là người Hồi giáo và lãnh đạo của họ cũng ủng hộ, tìm cách che giấu bin Laden; lực lượng an ninh Pakistan không được phép đến đây.

Dưới sức ép của Mỹ, Tổng thống Pakistan Musharaff đã phá vỡ truyền thống khi quyết định cử quân đội tới Waziristan vào năm 2006. Tuy nhiên, bin Laden vẫn bặt tăm, trong khi có ít nhất 600 binh lính Pakistan thiệt mạng sau các cuộc giao tranh đẫm máu ở Waziristan.

Nguồn tin tình báo cho biết, bin Laden có thể đã di chuyển tới bộ tộc Waziri ở phía Bắc Waziristan để tránh cuộc truy quét của lực lượng quân đội Pakistan, Mỹ.

H.D
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá