Al Qaeda lên tiếng nhận trách nhiệm vụ ám sát bà Bhutto

TPO - Một kênh truyền hình tiếng Anh tại Pakistan vừa đưa tin cho biết, Al Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành vụ ám sát nhằm vào bà Bhutto.

>> Lời kể của nhân chứng chụp bức ảnh cuối cùng về bà Bhutto

Kênh truyền hình này dẫn lời Al-Yazid- một thủ lĩnh khét tiếng của Al Qaeda đã nói qua điện thoại vệ tinh rằng: "Bà Bhutto là người ủng hộ trung thành của Mỹ. Chính bà Bhutto đã thề sẽ làm cho chủ nghĩa khủng bố phải chịu thất bại. Đó chính là lý do bà Bhutto bị tiêu diệt".

Al-Yazid là cố vấn tin cậy của Osama Bin Laden trong hơn một thập kỷ qua

Tuy nhiên, hiện chưa có một phản ứng và xác nhận chính thức nào từ phía Pakistan trước thông tin trên.

Trước đó, chính quyền Mỹ và các nhà phân tích chính trị cho rằng, rất nhiều khả năng tổ chức khủng bố Al Qaeda là kẻ chủ mưu trong vụ ám sát lãnh đạo phe đối lập Pakistan, cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

Theo họ, Al Qaeda có thể gây ra tội ác này để giành lấy những “thành trì” hẻo lánh của chúng tại Pakistan, làm suy yếu chính quyền Tổng thống Pervez Musharraf và gây mất ổn định tình hình Pakistan.

Chính Al Qaeda đã bị cáo buộc trách nhiệm trong một âm mưu ám sát bà Bhutto trước đây. Al Qaeda cũng đã lên án bà Bhutto vì cho rằng bà là một “công cụ” trong chính sách của Mỹ tại Pakistan.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ G.Bush cho biết, còn quá sớm để xác định rõ kẻ chủ mưu ám sát bà Bhutto.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ đã nói: ”Có rất nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan tại Pakistan có thể tiến hành vụ tấn công này. Al Qaeda là một nghi phạm hàng đầu trong danh sách các nhóm bị tình nghi”.

Taliban- đồng minh của Al Qaeda cũng là một trong những nhóm có nhiều khả năng đã tiến hành vụ ám sát bà Bhutto. Nhóm này trước đó đã công khai đe dọa tính mạng bà Bhutto.

Một nhà phân tích chính trị cho biết, dường như Tổng thống Musharraf không liên quan tới cái chết của bà Bhutto.

Theo quan điểm của Mỹ, giết chết bà Bhutto đồng nghĩa với việc làm suy yếu Tổng thống Musharraf, xóa bỏ mọi hy vọng về sự ổn định chính trị, an ninh tại Pakistan. Cơ hội của Tổng thống Musharaff để chống lại Al Qaeda và Taliban cũng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Một nhân viên của Tổ chức bảo vệ dân chủ ở Pakistan nói: ”Động cơ của Al Qaeda là rõ ràng. Chúng đã đạt được phần lớn những gì chúng muốn”.

Trong đoạn băng ghi hình được công bố giữa tháng 12, Ayman Al-Zawari- thủ lĩnh số 2 của Al Qaeda đã lên án việc bà Bhutto trở về nước. Hắn coi đó là “một thủ đoạn đã được Mỹ sắp đặt”.

Trước khi bà Bhutto về nước hồi tháng 10, thủ lĩnh Taliban Haji Omar đã thúc giục các cuộc tấn công nhằm vào bà Bhutto.

Theo ông Crowley- cựu quan chức Uỷ ban an ninh Quốc gia Pakistan, việc điều tra vụ ám sát bà Bhutto sẽ là một thử thách lớn cho uy tín của Tổng thống Musharraf. Đặc biệt, cần hết sức nỗ lực để tìm ra bất cứ nhân tố nào trong chính phủ Pakistan có thể đã đồng lõa trong vụ ám sát bà Bhutto.

Người phát ngôn FBI Stephen Kodak cho biết, Mỹ đã đề nghị cử nhân viên điều tra FBI tới Pakistan để hỗ trợ công tác điều tra. Tuy nhiên, Pakistan vẫn chưa chính thức phản hồi.

Hồi tháng 10, bà Bhutto đã gửi một lá thư cho một cố vấn Mỹ nói rằng, nếu bà bị ám sát, Tổng thống Pervez Musharraf sẽ phải chịu một phần trách nhiệm.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Tom Casey nói: ”Chúng tôi không biết ai phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này… Tuy nhiên, bất cứ ai gây ra vụ ám sát bà Bhutto cũng đều là kẻ chống đối lại hòa bình, sự phát triển và thay đổi dân chủ tại Pakistan”.

Không chỉ có Al Qaeda và Taliban, rất nhiều nhóm chiến binh của các bộ tộc nổi dậy ở Pakistan, các nhóm chiến binh Jaish-ul Mohammed, Lashkar-e-Tayyaba và Hezb-ul Mujahedeen do quân đội Mỹ và Pakistan đào tạo, đều coi bà Bhutto là kẻ thù.

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá