Albania trải thảm đỏ đón Tổng thống Mỹ G. Bush

TP - Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ George W. Bush được đón tiếp nồng nhiệt ở Albania trong chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đến nước Balkan nhỏ bé này.

Thủ tướng Albania Sali Berisha (phải) đón Tổng thống Mỹ G.Bush thăm Tirana ngày 10/6/2007 - Ảnh: AP
Sự đón tiếp nồng nhiệt của các nhà lãnh đạo Albania trái ngược hẳn với việc Tổng thống George W. Bush thời gian qua đi đến nước nào cũng gặp phải những sự la ó phản đối.

Đến dự Hội nghị thượng đỉnh G-8 ở CHLB Đức, Tổng thống G.Bush thực hiện chuyến thăm 8 ngày đến châu Âu, trong đó có các cuộc thăm chính thức song phương đến Cộng hòa Séc, Italy, Albania,…

Tại thủ đô Tirana của Albania, ông Bush được đón chào bằng 21 phát đại bác, đoàn xe Cardilac-one của Tổng thống Mỹ được các xe hai bánh hộ tống.

Hình ảnh Tổng thống Bush tươi cười được in trên khổ lớn treo dọc các đại lộ của thủ đô Tirana cùng với cờ Mỹ và những băng rôn chào mừng. Albania dịp này sẽ công bố quyết định lấy tên Tổng thống Mỹ George W. Bush để đặt cho một đường phố ở Tirana.

Hơn nữa, Chính phủ Albania còn phát hành một bộ tem thư mang hình Tổng thống G.W. Bush. Một số người Kosovo gốc Albania cũng từ Serbia kéo về Tirana để chào mừng Tổng thống Bush vì Mỹ đang nỗ lực tách Kosovo ra khỏi Serbia.

Washington là nước ủng hộ chính đối với một kế hoạch của Liên Hợp Quốc về việc trao quyền độc lập cho Kosovo, một tỉnh của Serbia. Nỗ lực này bị Liên bang Nga - một ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có quyền phủ quyết đang kiên quyết chống lại.

Tại Tirana trong cuộc gặp với Thủ tướng Albania Sali Berisha, Tổng thống Bush cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực độc lập của Kosovo hiện đang thuộc Serbia.

Hình ảnh này thật tương phản với những đoàn biểu tình lên đến hàng chục ngàn người, ném đá, đốt hình nộm Tổng thống Bush tại một số thành phố lớn châu Âu khi ông Tổng thống Mỹ đến thăm.

Albania coi chuyến thăm lần này của Tổng thống Bush là một phần thưởng cho sự ủng hộ của Tirana đối với Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Mặc dù là nước nhỏ ở Balkan, Albania vẫn gửi một đơn vị nhỏ quân đội sang Iraq theo gợi ý của Mỹ.

Ngoài ra, Albania còn cho phép Mỹ đưa một số tù nhân từ trại giam Guantanmo  của Mỹ ở Cuba sang sống tị nạn ở Albania với những trường hợp những người không đủ điều kiện trở về sống ở tổ quốc của họ sau khi nhà tù Guantanamo đóng cửa.

Hơn nữa, để bày tỏ sự ngưỡng mộ Tổng thống Bush đến thăm, Chính phủ Albania còn đồng ý việc không để cho các sĩ quan an ninh mang súng khi tiếp cận Tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Gordon Johndroe thì cho biết chuyến thăm trong 7 giờ đồng hồ của Tổng thống Bush đến Tirana là nhằm hai mục đích.

Một là để cảm ơn Chính phủ Albania - một đồng minh mới của Mỹ - đã ủng hộ Washington trong cuộc chiến chống khủng bố. Hai là để khích lệ Albania với tư cách một nền dân chủ mới nổi ở Đông Âu.

Kể từ khi chế độ Albania XHCN sụp đổ năm 1990, Chính quyền mới ở Tirana thi hành chính sách nghiêng hẳn sang phía Mỹ và phương Tây.

Năm 1999, Mỹ đi đầu trong việc thúc đẩy các đồng minh NATO ném bom Nam Tư trước đây, hỗ trợ cho việc tách tỉnh Kosovo vốn có đông người gốc Albania ra khỏi Serbia.

Albania hiện là nước nông nghiệp kém phát triển ở châu Âu với số dân khoảng 3,3 triệu người nhưng cho phép Mỹ đưa vào nước này 500 lính thủy đánh bộ.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá