Al-Qaeda cảnh báo sẽ tấn công thêm Anh và Mỹ

Kênh truyền hình Ả rập al-Jazeera vừa phát cuốn băng chiếu phó lãnh đạo Al Qaeda đe dọa sẽ có thêm các cuộc tấn công tại Anh và Hoa Kỳ.

Người ta thấy ông Ayman al-Zawahiri nói các cuộc tấn công tại London là do lỗi của ông Tony Blair.

Kể từ vụ tấn công ngày 7/7 các nhà điều tra đã xem xét kỹ các mối liên hệ của cuộc tấn công với giới lãnh đạo Al Qaeda. Cho tới nay dường như chưa có bằng chứng về liên hệ này.

Thế nhưng sự can thiệp của cánh tay phải của Bin Ladin là ông Al Zawahiri vào hôm qua làm người ta phải xem lại vai trò của Al Qaeda cũng như một chiến lược rộng hơn của mạng lưới này.

Ông Al Zawahiri đưa ra thông điệp nói rằng các chính sách của ông Tony Blair đã phá hủy London và rằng các cuộc tấn công khác sẽ diễn ra trừ phi chấm dứt xâm lược đất nước và con người Hồi giáo.

Al Qaeda có tư tưởng tăm tối và lạc hậu. Hoa Kỳ và đồng minh sẽ tiếp tục sứ mệnh tại Iraq.
Tổng thống George W Bush

Ông cũng cảnh báo Hoa Kỳ rằng cách duy nhất để thoát khỏi Iraq là rút quân ngay lập tức, bằng không Hoa Kỳ sẽ chứng kiến những nỗi kinh hoàng thập chí hơn cả những gì mà Hoa Kỳ đã từng chứng kiến trong cuộc chiến ở Việt Nam.

Tuyên truyền vốn đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc chiến của Al Qaeda chống lại phương Tây.

Trong khi những thông điệp trước đó hướng tới cộng đồng người Hồi giáo thì các thông điệp gần đây nhắm thẳng tới công chúng tại các nước phương Tây trong nỗ lực chia rẽ giới lãnh đạo chính trị tại các nước này.

Thông điệp gần đây nhất của ông Al Zahawiri được đưa ra vào tháng Sáu và tập trung vào Ai Cập. Một tháng sau những người đánh bom cảm tử đã tấn công các khách sạn tại Sharm el Sheikh.

Chẳng ai rõ liệu các thông điệp lần này có phải để châm ngòi cho các nhóm cùng đồng loạt tấn công hay không. Thế nhưng khả năng đó hiện đang làm các quan chức tại Anh quan ngại.

Mặc dù vậy thì các thông điệp vừa qua không đóng vai trò Al Qaedanhận trách nhiệm chính thức các vụ tấn công ngày 7/7 và 21/7.

Người ta có cảm giác dường như Al Qaeda đang tranh công của các nhóm khác chứ không thực sự dính líu vào các vụ này.

Trong khi đó Giám đốc Cảnh sát châu Âu Europol nói ông tin rằng các nước ủng hộ cho cuộc chiến do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Iraq gặp nhiều rủi ro bị các phần tử cực đoan Hồi giáo tấn công hơn.

Ông Max Peter Ratzel nói rằng điều này có thể thấy rõ trong các thông điệp của các nhóm dân quân.

Ông nói với BBC rằng ông cho rằng nhiều ngàn người tại các nước EU bằng cách nào đó che trở cho những người sẵn sàng dùng bạo lực.

Tuy nhiên, ông Max Peter Ratzel nói cảnh sát toàn châu Âu hiện nay đã và đang trao đổi thông tin nhiều hơn so với những năm trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá