Al-Qaeda kêu gọi tấn công các đại sứ Mỹ

TP - Adam Gadahn, một người Mỹ làm phát ngôn viên, cố vấn truyền thông cho al-Qaeda, vừa kêu gọi tăng cường tấn công các nhà ngoại giao phương Tây ở thế giới Ảrập, đồng thời hoan nghênh những kẻ giết hại đại sứ Mỹ ở Libya hồi năm ngoái.

Al-Qaeda kêu gọi tấn công các đại sứ Mỹ

> Al-Qaeda trỗi dậy, hay màn kịch vụng về của người Mỹ?
> 14 phần tử al Qaeda bị máy bay không người lái tiêu diệt

Gadahn kêu gọi những người Hồi giáo giàu có treo thưởng cho những ai giết được các đại sứ phương Tây ở các nước Ảrập, giống như việc treo thưởng cho ai giết được đại sứ Mỹ ở Yemen, nhóm giám sát SITE có trụ sở ở Washington (Mỹ) vừa cho biết. “Những phần thưởng này có tác dụng lớn để trái tim kẻ thù hèn nhát của chúng ta thấm đẫm nỗi sợ hãi”, Gadahn nói trong đoạn video dài 39 phút bằng tiếng Ảrập được đăng trên nhiều trang web dành cho các tay súng Hồi giáo.

Chi nhánh al-Qaeda ở Yemen năm ngoái treo thưởng 3kg vàng cho ai giết được đại sứ Mỹ hoặc 5 triệu rial (23.350 USD) cho việc sát hại một lính Mỹ ở quốc gia Ảrập nghèo khó. Đại sứ Mỹ Christopher Stevens và 3 người Mỹ khác bị giết ở thành phố Benghazi của Libya) năm 2012 khi các tay súng Hồi giáo tấn công lãnh sự quán Mỹ. Suốt từ năm 2004, Cục Điều tra Liên bang Mỹ tích cực săn lùng Gadahn (được cho là đang ở Pakistan). Chính phủ Mỹ đã treo giải 1 triệu USD tiền mặt cho ai cấp tin giúp bắt giữ Gadahn.

Gia Tùng
theo CNN

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá