Al-Qaeda nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Yemen

Nhóm al-Mallahem, một chi nhánh của Al-Qaeda tại Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công Bộ Quốc phòng tại thủ đô Sanaa hôm 5/12 khiến 52 người thiệt mạng và ít nhất 167 người bị thương.

Al-Qaeda nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Yemen

Theo Ủy ban An ninh Tối cao Yemen, có 7 người nước ngoài thiệt mạng trong vụ tấn công gồm 2 nhân viên cứu trợ người Đức, 2 bác sĩ người Việt Nam, 2 y tá người Phillipines, 1 y tá người Ấn Độ.

Chiếc xe được cài bom đâm vào khu vực bệnh viện quân đội, Bộ Quốc phòng ở Sanaa
Chiếc xe được cài bom đâm vào khu vực bệnh viện quân đội, Bộ Quốc phòng ở Sanaa. Ảnh: AP

Sáng ngày 6/12, nhóm này đã tuyên bố trên tài khoản Twitter của mình rằng, họ tấn công nhắm vào mục tiêu là Bộ quốc phòng vì nơi đây có “phòng điều khiển máy bay không người lái và các chuyên gia của Mỹ”. Họ cũng cho biết, các trụ sở an ninh do người Mỹ sử dụng trong cuộc chiến ở Yemen sẽ là “mục tiêu chính” trong cuộc chiến của họ.

Đây được xem là cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Sanaa kể từ tháng 5/2012.

Mỹ đã coi chi nhánh Al-Qaida tại Yemen là các nhóm khủng bố hoạt động tích cực nhất trên thế giới. Trong những tháng gần đây, Washington đã đẩy mạnh các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm mục tiêu vào các chiến binh tại quốc gia nghèo khó này.

Sau cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2011, mạng lưới khủng bố đã chiếm được 1 số vị trí chiến lược quan trọng tại miền nam Yemen. Mặc dù các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ cùng một loạt các cuộc tấn công quân sự do Mỹ hậu thuẫn đã diệt trừ được 1 số thành lũy quan trọng của Al-Qaida nhưng lực lượng này vẫn tiếp tục chiến đấu tại đây.

Vụ việc xảy ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Mohammed Nasser Ahmed đang ở Washington hội đàm với các quan chức Mỹ như một phần của “cuộc đối thoại chiến lược” để hỗ trợ hợp tác an ninh và chuyển đổi chính trị của Yemen.

Trong 1 tuyên bố, Ủy ban An ninh Tối cao Yemen cho biết, cuộc tấn công hôm 5/12 “sẽ không ngăn chặn các lực lượng an ninh, lực lượng vũ trang và những người con yêu nước thực hiện nhiệm vụ của họ khi đối mặt với lực lượng khủng bố”.

Một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đã “tăng cảnh báo trong khu vực sau cuộc tấn công khủng bố vào Bộ Quốc phòng Yemen”.

“Quân đội Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để hỗ trợ Yemen khắc phục sự cố này”, quan chức quốc phòng giấu tên cho biết thêm.

Theo VOV online/ AP

Xem thêm: Hai người Việt tử nạn trong vụ nổ bom ở Yemen

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá