Al-Qaeda tại Yemen tuyên bố Pháp là 'kẻ thù số 1'

TPO - Ngày 30/1, Ibrahim al-Rubaish-thủ lĩnh tinh thần của nhóm Al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP) đóng ở Yemen tuyên bố, Pháp đã trở thành kẻ thù số 1 của Hồi giáo.

Al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP) nhận trách nhiệm vụ tấn công tuần báo châm biếm Pháp Charlie Hebdo
Al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP) nhận trách nhiệm vụ tấn công tuần báo châm biếm Pháp Charlie Hebdo

Phát biểu trong một video được nhánh truyền thông của AQAP đăng tải lên YouTube, Ibrahim al-Rubaish tuyên bố, với "sự yếu đi" của Mỹ trong những năm gần đây, Pháp đã vượt mặt Mỹ trở thành "kẻ thù số 1 của Hồi giáo". 

Ngoài ra, Rubaish cũng hối thúc tấn công Phương Tây, đặc biệt là Pháp, đồng thời kêu gọi những tín đồ Hồi giáo tấn công các đối tượng "nhạo báng" nhà tiên tri Mohammed mà "không cần tham khảo với bất cứ ai".

Các cơ quan tình báo Mỹ coi AQAP là nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới Al-Qaeda trên toàn cầu. 

Một trong những nhà tư tưởng của nhóm này, Nasser bin Ali al-Ansi, từng thừa nhận AQAP đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào tuần báo châm biếm Pháp Charlie Hebdo làm 12 người thiệt mạng hôm 7/1.

Các chính quyền phương Tây cho rằng, hiện vẫn chưa rõ liệu AQAP có lên kế hoạch trực tiếp cho vụ tấn công hôm 07/1 hay không, mặc dù họ tin rằng cả hai tay súng, anh em Said và Cherif Kouachi đã từng có thời gian đào tạo ở Yemen.

AQAP được thành lập vào năm 2009 bằng việc sáp nhập các chiến binh thánh chiến Hồi giáo ở Yemen và Saudi Arabia.

MSN News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng