Al-Qaeda thừa nhận bắt cóc chuyên viên cứu trợ người Mỹ

TPO - Trong một cuốn video phát đi ngày 1-12, thủ lĩnh tổ chức Al-Qaeda đã thừa nhận bắt giữ một chuyên viên cứu trợ của Mỹ tại thành phố Lahore, Pakistan cách đây bốn tháng.

Al-Qaeda thừa nhận bắt cóc chuyên viên cứu trợ người Mỹ

> Tấn công nhà tù Baghdad, 11 người chết
> Trùm khủng bố mới của al-Qaeda ca ngợi bin Laden

Ông Warren Weinstein đã bị al-Qaeda bắt giữ. Ảnh: AP
Ông Warren Weinstein đã bị al-Qaeda bắt giữ. Ảnh: AP.
 

Đoạn video dài 30 phút được phát sóng dưới lời phát ngôn của thủ lĩnh al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri cho biết chuyên viên cứu trợ của Mỹ (USAID) là ông Warren Weinstein đã bị bắt giữ. Tổ chức sẽ trả tự do cho ông Waren Weinstein với điều kiện Mỹ ngừng các cuộc không kích tại Afghanistan và Pakistan.

Ông Weinstein là cựu nhân viên của USAID đã sống và làm việc năm năm tại Pakistan. Các quan chức Mỹ trong thời gian qua đã không công bố thông tin này mặc dù nhiều nguồn tin cho biết ông Weinstein đã bị bắt giữ.

“Chúng tôi thừa nhận đã bắt giữ người đàn ông này vì liên quan tới vấn đề cứu trợ của Mỹ cho Pakistan kể từ năm 1970”- Trích lời nói của thủ lĩnh Al-Qaeda.

 

Thủ lĩnh al-Qaeda- Ayman al-Zawahiri trên đoạn băng. Ảnh: CNN
Thủ lĩnh al-Qaeda- Ayman al-Zawahiri trên đoạn băng. Ảnh: CNN .

Theo nhóm giám sát quân sự Mỹ, ông Ayman al-Zawahiri còn yêu cầu Mỹ ngừng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại Somalia và Yemen. Đồng thời, ông kêu gọi việc thả tự do cho các thành viên của al-Qaeda và Taliban bao gồm cả những kẻ thực hiện ném bom vào Trung Tâm thương mại Thế giới năm 1993.

Ông nhấn mạnh trùm khủng bố- người tiền bối của ông - Osama Bin Laden đã bị lực lượng đặc biệt Mỹ giết chết tại nơi ẩn náu thành phố Abbottabad, Pakistan vào hồi tháng năm.

Ông Weinstain bị bắt cóc vào ngày 13-8 do tám tay súng đột nhập vào nhà riêng. 12 ngày sau khi bị bắt cóc, cảnh sát khu vực Lahore cho biết ông đã được trả tự do nếu được bồi thường. Tuy nhiên, ngay sau đó, yêu cầu bồi thường bị rút lại.

Các vụ bắt cóc người nước ngoài  vẫn thường xảy ra tại Pakistan và việc trả tự do cho con tin thường kèm theo yêu cầu tiền chuộc.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, CNN


Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá