Al-Qaeda tìm được thủ lĩnh lâm thời thay bin Laden

TPO - Noman Benotman – cựu lãnh đạo Nhóm Chiến đấu Hồi giáo Libya (LIFG) – cho biết, al-Qaeda vừa quyết định bầu Saif al-Adel làm Quyền thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố khét tiếng này.

Al-Qaeda tìm được thủ lĩnh lâm thời thay bin Laden

> Toàn cảnh vụ đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden 

Saif al-Adel. Ảnh: CNN
Saif al-Adel. Ảnh: CNN.

Noman Benotman là nhân vật thân quen với “giới lãnh đạo” al-Qaeda trong suốt hơn hai thập kỷ. Ông này cũng từng là người đứng đầu Nhóm Chiến đấu Hồi giáo Libya (LIFG).

Căn cứ vào mối quan hệ cá nhân với những phần tử al-Qaeda, Benotman tiết lộ, Saif al-Adel – một người gốc Ai Cập, từng là sỹ quan Lực lượng Đặc nhiệm, vừa được bầu là thủ lĩnh lâm thời của al-Qaeda, khoảng hai tuần sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Được biết, việc lựa chọn quyền thủ lĩnh không phải là quyết định của Hội đồng tư vấn chính thức al Qaeda, do chưa thể tập hợp đầy đủ các thành viên để lấy ý kiến. Thực chất, đó là quyết định của khoảng 6-8 lãnh đạo al- Qaeda ở khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan.

Al-Adel là một trong những nhân vật nòng cốt của al-Qaeda, từ lâu đã đóng vai trò nổi bật trong các hoạt động của mạng lưới khủng bố này.

Tuy nhiên, Benotman cũng cho rằng, việc bầu ra một quyền thủ lĩnh gốc Ai Cập có thể sẽ gây nhiều tranh cãi trong nội bộ al-Qaeda.

Theo ông này, những phần tử al-Qaeda gốc Ả-rập và Yemen luôn hi vọng rằng, người “kế nhiệm” Osama bin Laden sẽ đến từ Bán đảo Ả-rập, nơi được coi là miền đất linh thiêng của Hồi giáo.

Trước đó, nhiều người tin rằng, người thay thế bin Laden sẽ là phó tướng tin cậy của tên này, Ayman al-Zawahiri, cũng là một người Ai Cập.

Thu Thảo
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá