Al-Qaida kêu gọi thánh chiến chống Israel

TPO - Yếu nhân số 2 của mạng lưới Al-Qaida vừa ra lời kêu gọi cộng đồng Hồi giáo toàn cầu tiến hành một cuộc "thánh chiến" nhằm vào Israel.

Đồng thời kêu gọi tham gia vào cuộc chiến tại Libăng - Gaza cho đến khi đạo islam thống trị cả một vùng lãnh thổ từ "Tây Ban Nha đến Iraq"

Trong thông điệp được phát sóng trên kênh truyền hình Al-Jazeera, Ayman al-Zawahri - nhân vật chỉ đứng sau Osama bin Laden về quyền lực tại Al-Qaida, khẳng định "Al-Qaida coi cả thế giới như một bãi chiến trường", và rằng cuộc xung đột giữa Israel với du kích Hezbollah và Palestine sẽ không thể giải quyết được chỉ bằng "thỏa thuận hay hiệp định ngừng bắn".

"Đó là một cuộc thánh chiến nhân danh Thánh Allah... Chúng ta sẽ tấn công vào bất cứ đâu, từ Tây ban nha cho đến Iraq", al-Zawahri tuyên bố. (Tây Ban Nha từng bị những người Hồi giáo Ả-rập kiểm soát hơn 7 thế kỷ, từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 15 sau CN).

"Hỡi những người anh em Muslim, các bạn không hề đơn độc trong cuộc chiến này.... Hãy biến các bạn thành những Thánh binh".

Nhân cật này cũng kêu gọi tất cả những ai "bị chà đạp và đè nén" trên toàn thế giới, không riêng gì người Hồi giáo, tham gia vào cuộc chiến chống lại "văn minh phương Tây bạo ngược và thủ lĩnh của chúng, nước Mỹ".

Chưa từng có tiền lệ

Việc thủ lĩnh số 2 của al-Qaida vươn tầm với ra cộng đồng người Shiites và phi Hồi giáo là một hành động chưa từng có trong tiền lệ và phản ánh một sự thay đổi quan trọng trong sách lược của mạng lưới khủng bố này.

"Rõ ràng, al-Qaida đã có sự chuyển biến trong quan điểm. Chúng đang cố gắng thống nhất người Hồi giáo dòng Sunni, Shiites và cả những người không theo đạo Hồi tham gia vào cuộc chiến này".

Trong đoạn băng video, Al-Zawahri bận một chiếc áo choàng trắng và đội khăn xám. Trên bức tường phía sau hắn, một bức ảnh của Tòa nhà Trung tâm thương mại thế giới bốc cháy hiện ra như muốn khiêu khích. Cùng với đó là ảnh chụp 2 chiến binh của Al-Qaida.

Một kẻ có vẻ là Mohamed Atta, tên đầu sỏ người Ai Cập trong vụ tấn công 11/9. Tên kia là Mohamme Atef, một thủ lĩnh kỳ cựu dưới trướng Bin Laden đã bị giết trong một vụ không kích của Mỹ tại Afghanistan hồi tháng 11/2001.

Một quan chức giấu tên của kênh truyền hình Al-Jazeera cho biết đoạn băng video Kêu gọi Thánh chiến kéo dài 8 phút, tuy nhiên, chỉ có một nửa thời lượng đó được phát sóng. Hiện vẫn chưa rõ vì sao kênh truyền hình này có được đoạn băng nói trên.

"Những quả tên lửa, đạn cối găm đầy trên thi thể những người Hồi giáo ở dải Gaza và Libăng không chỉ đến từ Israel. Phương Tây phải chịu trách nhiệm vì đã cấu kết với nhau, tuồn chúng cho Israel. Vì lẽ đó, tất cả những kẻ tham gia vào tội ác này đều sẽ phải trả giá", al-Zawahri đe dọa.

Có thể nói 2006 là một năm hoạt động đặc biệt tích cực từ các thủ lĩnh của Al-Qaida. Đây là thông điệp thứ 10 của al-Zawahri từ đầu năm trở lại đây còn Bin Laden cũng đã công bố 5 đoạn băng thông điệp trong năm.

Israel bắt đầu tấn công vào dải Gaza vài ngày sau khi quân đội Palestine bắt giữ một binh lính Israel vào ngày 25/6. Một mặt trận thứ hai cũng đã được Israel mở ra ở Libăng sau khi quân du kích Hezbollah giết chết 8 binh sĩ Israel và bắt cóc 2 người khác vào ngày 12/7.

Châu Anh
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá