Ảm đạm đàm phán Iran và P5+1

TP - Ngày 18-6 tại Mátxcơva, cuộc đàm phán giữa Iran và 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức (nhóm P5+1) khai mạc, nhằm tìm kiếm cơ sở chung để đi đến giảm căng thẳng liên quan các hoạt động hạt nhân của Iran.

Ảm đạm đàm phán Iran và P5+1

> Nhóm P5 và Đức nối lại đàm phán hạt nhân với Iran

Phiên khai mạc cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 tại Mátxcơva hôm 18-6. Ảnh: Ria-Novosti
Phiên khai mạc cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 tại Mátxcơva hôm 18-6. Ảnh: Ria-Novosti.

Tuy nhiên, bên lề cuộc đàm phán này, một thành viên đoàn đàm phán Iran nói rằng, không có khả năng đàm phán kết thúc bằng việc ký hiệp định cuối cùng.

Cuộc đàm phán Mátxcơva dự kiến diễn ra trong hai ngày 18 và 19-6. Đoàn Iran do Bí thư Hội đồng An ninh Tối cao Saeeed Jalili dẫn đầu, phía bên kia do bà Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại Catherine Ashton làm trưởng đoàn.

Một đại biểu đoàn Iran cho biết, đến thời điểm vào phòng đàm phán ở Mátxcơva, khả năng đạt được đột phá là rất thấp.

Ông cho biết Iran không có lý do gì mà phải thay đổi lập trường của mình. Nhà đàm phán này nói: Iran có nguyên tắc của mình, nếu nhóm P5+1 chấp nhận đề nghị của Tehran, phía Iran sẵn sàng chấp nhận đề nghị của họ.

Phát ngôn viên của EU Michael Mann nói rằng, sẽ không có sự điều chỉnh nào về chương trình nghị sự và nội dung đàm phán lần này ở Mátxcơva so với lần đàm phán trước đây ở Baghdad.

Ông Mann cho biết, những vấn đề đã được đặt lên bàn đàm phán ở Baghdad cũng được đặt lên bàn đàm phán ở Mátxcơva.

Theo ông Mann, các vấn đề được đưa ra thảo luận là rất rõ ràng, ai cũng có thể nhìn thấy, và lần này hy vọng các nhà đàm phán sẽ thảo luận từng điểm một.

Sau phiên đàm phán buổi sáng, Phát ngôn viên của EU mô tả không khí làm việc là rất chuyên nghiệp, đi thẳng vào vấn đề. Phiên họp buổi chiều kéo dài đến tối cùng ngày.

Phía P5+1 muốn Tehran ngừng làm giàu uranium, đổi lại họ sẽ cung cấp năng lượng, lò phản ứng cho một cơ sở nghiên cứu y tế của Iran.

Lò phản ứng nghiên cứu này chỉ cần độ làm giàu uranium 20% là đủ. Nếu phía Tehran chấp nhận đề nghị này, Iran sẽ nhận được sự nới lỏng cấm vận việc bán phụ tùng máy bay thương mại của phương Tây và Mỹ cho Iran.

Đoàn Iran tại cuộc đàm phán Mátxcơva luôn khẳng định rằng, chương trình hạt nhân của Tehran chỉ được thiết kế cho việc phát điện.

Mỹ đã cảnh báo nếu cuộc đàm phán Mátxcơva lần này thất bại, không đạt được tiến bộ nào về việc hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran, các biện pháp trừng phạt Iran sẽ được thắt chặt hơn nữa.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá