Âm mưu đảo chính mới tại Thái Lan?

TPO - Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej hôm qua tiết lộ, ông đã nhận được một bức thư ngắn viết tay cảnh báo khả năng diễn ra một cuộc đảo chính mới lật đổ Chính phủ.

Bên trong ĐH Thammasat, những người tham dự cuộc tập hợp của PAD có cử chỉ phản đối Thaksin và Chính phủ Thủ tướng Sundaravej
Thủ tướng Thái Lan Sundaravej cho biết, bức thư cảnh báo được gài vào chồng báo cáo gửi tới ông để chuẩn bị nội dung cho cuộc họp nội các Thứ ba tuần tới. 

“Tôi tin chắc có những cá nhân vẫn tích cực hoạt động vì nghĩ rằng họ có thể tiến hành một cuộc đảo chính mới”- ông Sundaravej nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan không nghi ngờ bất kỳ ai trong Đảng cầm quyền Sức mạnh Nhân dân Thái Lan ( PPP) đã gửi bức thư cảnh báo đảo chính này.

Ông Sundaravej cũng từ chối xem xét người nào có thể đứng sau âm mưu đảo chính chống lại Chính phủ của ông. Thủ tướng Thái Lan cho hay, ông đã lường trước những âm mưu làm mất thể diện các Bộ trưởng trong Chính phủ, trong đó có âm mưu nhằm vào Chánh Văn phòng Thủ tướng Jakrapob Penkair.

Thủ tướng Thái Lan Sundaravej nhắc lại lập trường của ông rằng, một cuộc đảo chính mới không thể thực hiện được và những người âm mưu đảo chính cần phải hiểu thực tế mới.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm qua cảnh báo, tiết lộ của Thủ tướng Thái Lan về âm mưu đảo chính có thể gây lo lắng và mất ổn định xã hội. Ông Vejjajiva cho rằng không gì có thể biện minh cho hành động này.

Theo ông Vejjajiava, lo lắng của Thủ tướng Sundaravej về việc có thể bị lật đổ khỏi quyền lực là không có lý do xác đáng. Vấn đề thực sự không nằm ở âm mưu đảo chính mà là ở sự điều hành công việc thiếu hiệu quả của Chính phủ Thái Lan.

Bên ngoài ĐH Thammasat, 200 người ủng hộ Thaksin phản đối hành động của PAD.
“Thay vì phát ra cảnh báo, Chính phủ nên tập trung thực hiện nhiệm vụ của mình, không đưa ra những vấn đề gây tranh cãi mới”- ông Vejjajiava nói.

Trong một diễn biến khác, chiều tối qua, hơn 5000 người đã tham dự cuộc tập họp của Liên minh Dân chủ Nhân dân (PAD) tại trường Đại học Thammasat, Bangkok để phản đối Chính phủ của ông Sundaravej.

Trong khi đó, tại quảng trường Sanam Luang bên ngoài trường Đại học Thamasat, hơn 200 người mang theo biểu ngữ và loa phóng thanh đã biểu tình phản ứng hành động của PAD.

Nhóm này thề sẽ “đột nhập” vào khuôn viên Đại học Thammasat để quan sát hoạt động của PAD. Cảnh sát Thái Lan buộc phải đóng lối ra vào chính của Đại học Thammasat và kiểm tra an ninh bất cứ người nào muốn lọt vào bên trong.

Thủ tướng Thái Lan Sundaravej không bình luận gì về cuộc tập hợp của PAD nhưng cho biết, Chính phủ sẽ đảm bảo an ninh tại trường Đại học Thammasat. PAD khẳng định, đây chỉ là cuộc hội thảo bàn luận về công việc của Chính phủ chứ không phải là cuộc biểu tình.

Năm 2006, chính PAD đã phát động biểu tình rầm rộ, dẫn tới cuộc đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

Huy Linh
Theo The Nation-Thái Lan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng