Âm mưu khủng bố, thiếu nữ Pháp 16 tuổi bị bắt

TP - Một thiếu nữ 16 tuổi vừa bị tạm giữ để điều tra với cáo buộc lên kế hoạch tấn công kiểu thánh chiến, sử dụng chương trình ứng dụng nhắn tin Telegram, giới chức Pháp thông báo hôm qua.

Pháp ở trong tình trạng khẩn cấp gần 9 tháng qua, sau một loạt vụ tấn công khủng bố. Ảnh: Getty Images
Pháp ở trong tình trạng khẩn cấp gần 9 tháng qua, sau một loạt vụ tấn công khủng bố. Ảnh: Getty Images

Thiếu nữ Pháp bị bắt tại nhà riêng, sau khi lực lượng chống khủng bố truy quét gần thủ đô Paris. Vụ truy quét được thực hiện sau khi lực lượng an ninh giám sát các hành vi đáng ngờ trên các mạng xã hội. 

Nghi can không có tiền án, tiền sự, hiện là quản trị viên của một nhóm người trên chương trình ứng dụng được mã hóa, bị cáo buộc kêu gọi thực hiện các vụ tấn công. Ứng dụng này được hung thủ sử dụng trong vụ sát hại vị linh mục ở Normandy tháng trước.

Vừa qua, các nhân viên an ninh Pháp nhận thấy trên ứng dụng nhắn tin có một chủ đề thu hút vài chục thành viên thảo luận, chủ yếu là chương trình tuyên truyền của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), bao gồm video và lời kêu gọi thực hiện các vụ tấn công. Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói: “Cô bé ấy đã chuyển vô số thông điệp tuyên truyền của IS kêu gọi tấn công. Cô bé ấy cũng bày tỏ ý định của mình là sẽ hành động”.

Lực lượng an ninh bất ngờ khám nhà gia đình thiếu niên 16 tuổi ở thành phố Melun phía đông nam Paris, nhưng không tìm thấy chất nổ hay súng đạn. Các nhà điều tra nói rằng, thiếu nữ này đã bị “cực đoan hóa rất nghiêm trọng” và là quản trị viên của nhóm chat phục vụ tuyên truyền IS trên ứng dụng nhắn tin. Công tố viên Laure Vermeersch nói rằng, thiếu nữ không đề cập các mục tiêu cụ thể.

Hôm 26/7, hai thanh niên 19 tuổi xông vào một nhà thờ ở ngoại ô thành phố Rouen, cắt cổ vị linh mục già. Sau đó, hung thủ bị cảnh sát tiêu diệt. Trước khi thực hiện vụ tấn công, một trong hai thanh niên đã gửi thông điệp audio được mã hóa qua Telegram, thông báo ý định tấn công.

Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi những kẻ thánh chiến sát hại 130 người hồi tháng 11 năm ngoái ở Paris. Quốc hội Pháp kéo dài thời gian áp dụng thêm 6 tháng sau khi xảy ra vụ tấn công bằng xe tải ở thành phố Nice khiến 85 người thiệt mạng hồi tháng trước.

Mourad Hamyd, anh rể của Cherif Kouachi - một trong những kẻ tấn công tòa báo Charlie Hebdo ở Paris năm 2015, vừa đồng ý bị dẫn độ từ Bulgaria sang Pháp. Hamyd bị lực lượng chức năng Bulgaria bắt hôm 28/7 sau khi định sang Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta tin rằng, Hamyd muốn gia nhập IS ở Syria.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá