Án chung thân cho kẻ giết đạo diễn Hà Lan

Một tòa án tại Hà Lan đã xử án tù chung thân đối với một kẻ theo Hồi giáo cực đoan vì đã sát hại đạo diễn Theo Van Gogh hồi tháng Mười một năm ngoái.

Mohammed Bouyeri, năm nay 27 tuổi, người mang 2 quốc tịch Hà Lan và Marốc, đã ra trước tòa và tuyên bố sẽ lặp lại hành động của mình nếu có cơ hội.

Vụ giết người xảy ra tại thủ đô Amsterdam đã làm cả nước Hà Lan sững sờ. Tòa án đã kết luận đây là một vụ khủng bố.

Chánh án tòa nói vụ giết ông Van Gogh một cách "không thương xót" đã gây "sợ hãi và lo lắng" trong xã hội Hà Lan.

Tàn bạo

Ông Van Gogh từng chỉ trích mạnh mẽ Hồi giáo cực đoan
Bouyeri nói trước tòa rằng anh ta đã hành động vì lý do tôn giáo. Cầm chặt cuốn kinh Koran, Bouyeri nói luật Hồi giáo buộc anh ta phải "chặt đầu bất cứ ai can tội phỉ báng Đấng Allah".

Ông Theo Van Gogh - Người từng chỉ trích Hồi giáo cực đoan mạnh mẽ - đã bị bắn và đâm chết ngay giữa ban ngày khi đang đạp xe giữa Amsterdam.

Ông bị đâm vào giữa họng và kẻ giết người cũng gài một lá thư bằng dao lên ngực ông với lời lẽ đe dọa dân biểu Ayaan Hirsi Ali, một phụ nữ sinh tại Somalia.

Bà Ayaan Hirsi Ali đã viết kịch bản cho bộ phim gây tranh cãi Submission mà ông Van Gogh làm đạo diễn, trong đó có chỉ trích cách đối xử với phụ nữ trong đạo Hồi.

Cảnh sát Hà Lan vẫn còn chưa hiểu hết làm sao mà Bouyeri, người sinh ra và lớn lên ở Amsterdam, lại trở nên một kẻ theo Hồi giáo cuồng tín.

Sau phiên xử này, chính quyền sẽ quyết định liệu có xử Bouyeri trong một tòa án khác vì tội tham gia tổ chức khủng bố.

Hiện 12 nghi phạm khủng bố vẫn còn đợi ngày được mang ra xử ở Hà Lan và công tố viện tin rằng Bouyeri là kẻ cầm đầu nhóm đó, tuy không đủ chứng cớ để buộc tội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá