Ấn Độ báo động cao tại các di tích tôn giáo

Tình trạng báo động cao được ban bố sau khi diễn ra vụ tấn công nhằm vào một khu vực tôn giáo đang bị tranh chấp ở Ayodhya ở miền Bắc Ấn Độ.

Chính phủ liên bang đã kêu gọi bình tĩnh sau một trận đấu súng 2 tiếng đồng hồ giữa cảnh sát và những kẻ tấn công tìm cách chiếm giữ địa điểm.

Cuộc đấu súng đã khiến 5 kẻ tấn công bị thiệt mạng và ngôi đền vẫn không bị hư hại ngoại trừ phía tường bên ngoài.

Thiệt hại lớn hơn có lẽ chính là tác động về những vấn đề nhạy cảm vốn đã căng thẳng liên quan đến khu vực đền.

13 năm trước, hơn 2000 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động gây ra do các phần tử Hindu cực đoan phá hủy một ngôi đền thế kỷ được xây từ thế kỷ thứ 16.

Họ nói ngôi đền này đã được xây trên một địa điểm thiêng liêng của một ngôi đền Hindu cổ. Đảng đối lập chính ở Ấn Độ là BJP đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công mới nhất này.

Ông Madhav nói đây là một địa điểm rất thiêng liêng đối với người theo đạo Hindu, nó được bảo vệ bằng một hệ thống an ninh lỏng lẻo và những phần tử khủng bố có thể dễ dàng xâm nhập và tiến hành những tội ác cực kỳ ghê tởm.

Đảng đối lập đã kêu gọi cho tiến hành các cuộc biểu tình ôn hòa trên toàn quốc, bắt đầu từ thứ Tư. Nhưng Alok Shima, Bộ trưởng Nội vụ của bang Uttar đã kêu gọi giữ bình tĩnh.

Ông Shima nói rằng tổ chức dân quân của cả hai phía đã ở trong tình thế phải đưa ra các tuyên bố nguy hiểm.

Không nhất thiết là họ được người dân ủng hộ. Đánh giá của chúng tôi cho thấy đại đa số người dân cảnh giác trước khả năng của việc tung tin nhằm gây hoang mang.

Hiện các lực lượng an ninh trên khắp Ấn Độ đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá