Ấn Độ bắt đầu Tổng tuyển cử

TPO- Hôm nay (16/4), hàng chục triệu cử tri Ấn Độ bắt đầu tham gia vòng đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử dân chủ nhằm chọn ra một Chính phủ liên minh mới vững mạnh hơn.

Cử tri Ấn xếp hàng bầu cử tại Hyderbad, Ấn Độ (AP)

Kéo dài trong 1 tháng với 5 vòng, tổng tuyển cử 2009 tại Ấn Độ được dự đoán sẽ thu hút khoảng 714 triệu cử tri tham gia.

Một số chuyên gia phân tích chính trị cho rằng, tổng tuyển cử lần này là cuộc đua tranh giữa liên minh cầm quyền do Đảng Quốc Đại lãnh đạo và liên minh đối lập do Đảng Hindu Bharatiya Janata (BJP) đứng đầu. Bên cạnh đó, liên minh Đảng Cộng sản và các đảng khu vực cũng là một nhân tố đáng lưu ý nổi lên.

Theo kết quả một số cuộc thăm dò dư luận, cả Đảng Quốc Đại của đương kim Thủ tướng Manmohan Singh và Đảng đối lập BJP đều khó có khả năng giành đủ số ghế áp đảo để kiểm soát trong Quốc hội. Cả hai đảng vì thế có thể phải phụ thuộc vào sự ủng hộ của các đảng nhỏ hơn để thành lập Chính phủ liên minh.

Cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên tập trung ở khu vực bắc và đông Ấn Độ, bao gồm một số khu vực nghèo nàn và bất ổn nhất đất nước. Theo khảo sát của tờ Hindustan Times, cơ hội phát triển kinh tế, an ninh là một trong số các vấn đề then chốt được cử tri Ấn Độ quan tâm trong cuộc tổng tuyển cử lần này.       

Hơn 2 triệu nhân viên an ninh đã được triển khai khắp Ấn Độ để bảo vệ cho cuộc tổng tuyển cử từ nay tới ngày 13/5. Cảnh sát Ấn Độ cho hay, sáng sớm nay, quân nổi dậy đã nã súng vào một lực lượng bán quân sự ở bang miền đông Jharkhand, khiến 6 binh sĩ thiệt mạng. Trước đó, tại một số bang, các lực lượng đòi ly khai hoặc chống Chính phủ đã đe dọa dùng bạo lực phá hoại cuộc Tổng tuyển cử.

Kết quả Tổng tuyển cử Ấn Độ sẽ được công bố ngày 16/5 và Quốc hội mới sẽ đi vào hoạt động ngày 2/6.

Huy Linh
Theo AP, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng