Ấn Độ: Bùng nổ mốt cưới cao cấp

Những đám cưới xa hoa trị giá hàng triệu USD kéo dài trong nhiều ngày với hàng nghìn khách mời là niềm vui mới của giới thượng lưu Ấn Độ, vốn đang muốn khoe khoang sự giàu có của mình...

Cô dâu và chú rể trao vòng hoa cho nhau trong một lễ cưới tại Ấn Độ.

Ashwani Chopra - một nhà vật lý nổi tiếng của New Delhi - lặng lẽ quan sát bữa tiệc cocktail "giản dị" với 42 món, mừng đám cưới cô con gái Samara của mình.

1.000 khách mời toạ dưới một tấm lều có kích thước lớn bằng sân cricket, xung quanh che bằng những tấm sa màu đỏ thẫm, còn trên trần là một tấm satin đen có gắn những ngôi sao.

Phòng tiệc được chiếu sáng bởi 20 chiếc đèn gas và trang trí bởi 25 đèn chùm, 40 đèn lồng, 66 đèn rọi và 288 cây nến.

Theo truyền thống, các nghi lễ được tiến hành riêng biệt cho cô dâu, chú rể, đính hôn, cho gia đình và bạn bè của họ. Do vậy, Chopra lập kế hoạch tổ chức 5 bữa tiệc trong vòng 7 ngày.

Ông cho biết, các bữa tiệc này sẽ tiêu tốn của ông nhiều chục nghìn USD, chưa kể lễ cưới. "Kinh doanh đám cưới hiện đang hái ra tiền ở Ấn Độ" - Ông nói.

Khi tiềm lực kinh tế làm tăng địa vị xã hội của những người giàu có, đám cưới trở thành cơ hội chính để giới thượng lưu Ấn Độ khoe khoang sự sung túc của mình. Thậm chí những bữa tiệc hà tiện nhất cũng có tới vài trăm khách mời, và diễn ra trong vài ngày, đôi khi đưa gia chủ tới gần chỗ... vỡ nợ.

Chẳng hạn vào đầu năm 2004, một ông chủ tên là Subrata Roy, đã chở khoảng 10.000 khách trên 26 máy bay đến Lucknow (bắc Ấn Độ), trong một tiệc cưới kép trị giá lên tới 128 triệu USD cho 2 con trai của mình.

Những đám cưới đầy ấn tượng như vậy đã và đang biến công nghiệp tổ chức cưới xin ở Ấn Độ thành một thị trường trị giá 10 tỉ USD và gây ra cơn sốt tiêu dùng trong suốt mùa cưới, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 2.

Những nhà phân tích thị trường nói rằng, nhu cầu của Ấn Độ về đồ trang sức cho đám cưới đã làm giá vàng tại đây đạt mức cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Một trong số những người được hưởng lợi nhiều nhất từ các đám cưới kiểu này là các Cty chuyên tổ chức đám cưới, trong đó có Creative Explosions. Cty này tổ chức các đám cưới với giá từ 20.000USD (tương đương chi phí cho một đám cưới trung bình ở Mỹ) đến 2 triệu USD (bao gồm các thiếp mời được hoạ sĩ M.F. Husain vẽ trực tiếp, một bữa tiệc kiểu Thái cho 2.000 người và một máy bay trực thăng để đưa chú rể đến tiệc cưới).

Ông chủ Neeta Raheja cho biết, đám cưới Ấn Độ không chỉ là sự kết hôn của đôi trai gái: "Đó là sự hợp nhất của hai gia đình, và thường là hai doanh nghiệp".

Tuy vậy, sự bùng nổ của đám cưới cũng mang lại một số căng thẳng về xã hội. Do thời tiết tốt và ngày tốt (theo quan niệm của người Ấn Độ) ít khi song hành, hàng triệu đám cưới đã được tổ chức trong đêm tối giữa mùa đông giá lạnh.

Ở Delhi, điều đó có nghĩa là có tới 15.000 đám cưới diễn ra trong một đêm, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông suốt từ chập tối đến sáng sớm hôm sau. Kết quả là hàng trăm nghìn khách phải đi bộ vòng vèo trên các tuyến phố hay công viên để trở về nhà trong trạng thái mệt lử.

Để kiểm soát trật tự trong các bữa tiệc, cảnh sát địa phương bắt đầu tiến hành khám xét bất ngờ các tiệc cưới không có đăng ký và tịch thu các món quà mừng để làm bằng chứng.

Trước khi diễn ra 30.000 đám cưới dự định tổ chức vào 2 tuần đầu của tháng này, Toà án Tối cao Delhi đã cấm các lễ cưới tổ chức trong công viên và diễu hành trên đường phố.

"Chúng tôi chẳng có cách lựa chọn nào khác - Ajay Kumar, một viên chức của thành phố, nói - Mọi người đều muốn có một đám cưới tốt đẹp, nhưng đã có những lúc cả thành phố của chúng tôi bị biến thành một dạng địa ngục của hạnh phúc".

Ngay cả những viên chức như Kumar cũng bị giằng xé giữa bổn phận thiết lập trật tự xã hội và truyền thống ưa chuộng những thời khắc tốt đẹp trong cuộc đời.

"Tôi được mời tham dự một đám cưới của bà con vào cuối tuần - Anh nói - và họ vừa điện thoại nói rằng văn phòng của tôi đã buộc họ phải chuyển tới một địa điểm khác. Tôi không biết là liệu mình có thể trở thành người nổi tiếng nhất đám cưới hay không". 

Theo Kỳ Phong
Lao Động/The Time

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá