Ấn Độ: Cháy giàn khoan dầu, 48 người thiệt mạng

(TPO) Một quan chức Bộ Dầu mỏ giấu tên cho biết một thiết bị khai thác dầu va chạm mạnh với giàn khoan tĩnh có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy giàn khoan này.

Khu giàn khoan dầu
Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Mani Shankar Aiyar cho biết khi đám cháy xảy ra, trên dàn khoan có khoảng 400 người đang làm việc. Khu giàn khoan nằm cách bờ biển Mumbai của Ấn Độ 160 km về phía Tây và nằm ở khu khai thác dầu có trữ lượng lớn nhất ở biển Arập.

Một quan chức Bộ Dầu mỏ cho biết một thiết bị khai thác dầu, dùng để khoan xuống nền đáy biển, đã va chạm rất mạnh với giàn khoan tĩnh có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy giàn khoan. Các nhân chứng cho biết ngọn lửa sáng rực đã bùng lên kèm theo một tiếng nổ lớn hất văng nhiều công nhân đang làm việc trên giàn khoan xuống biển Arập.   

Theo một quan chức Hải quân Ấn Độ, lực lượng cứu hộ đã cứu được 271 công nhân. Hiện vẫn chưa thể thống kê được số lượng và tên tuổi của những công nhân có mặt trên khu giàn khoan khi vụ cháy xảy ra.

Địa điểm xảy ra đám cháy
Trước đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Aiyar xác nhận với các phóng viên ở thủ đô Delhi: “Đám cháy lớn xảy ra lúc 11:30 giờ GMT. Toàn bộ khu giàn khoan đã bị phá hủy”.

Trang web của ONGC miêu tả đám cháy là “một vụ tai nạn nghiêm trọng”. Chủ tịch ONGC Subir Raha cho biết đám cháy sẽ làm cho việc khai thác dầu ở khu vực sẽ bị gián đoạn trong thời gian dài. “Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra đám cháy vì hiện ở Mumbai đang có mưa rất to, biển động dữ dội.

2 máy bay trực thăng của Hải quân đã phải quay trở về nơi xuất phát do lửa cháy dữ dội ngăn cản công tác cứu hộ.

Khu giàn khoan, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Dầu mỏ và Khí tự nhiên quốc gia (ONGC), có sản lượng 100.000 thùng dầu/ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá