Ấn Độ chạy thử tàu sân bay

TPO – Trang tin Bộ Quốc Phòng Ấn Độ ngày 10-6 cho biết, tàu sân bay INS Vikramaditya của nước này sẽ được đưa vào chạy thử nghiệm trước khi bàn giao cho Hải quân vào cuối năm nay.

Ấn Độ chạy thử tàu sân bay

Tàu sân bay INS Vikramaditya
Tàu sân bay INS Vikramaditya.

Tàu sân bay INS Vikramaditya nặng 45.000 tấn được trang bị với 12 chiếc máy bay tiêm kích MiG-29K và bốn chiếc MiG-29KUBs. Ngoài ra, hai máy bay trực thăng quân sự là Kamov Ka-27 và Ka-31 cũng có mặt trên tàu sân bay vốn của Đô đốc Nga Gorshkov này. Toàn bộ hạm đội này sẽ được triển khai hoạt động thử nghiệm trên biển từ tuần này.

Hiện nay, Hải quân Ấn Độ cũng bắt đầu cho tàu sân bay INS Viraat 28.000 tấn khởi động. Tàu sân bay này trước đây là thuộc Hải quân Hoàng gia Anh và được chuyển giao cho cơ quan Hải quân Ấn Đô vào năm 1987.

Năm 2009, Nga và Ấn Độ có nhiều tranh luận về chi phí chuyển giao hạm đội tàu INS Vikramaditya. Năm 2010, 29 chiếc MiG-29K của Nga có giá trị 1,5 tỷ USD được Ấn Độ mua bổ sung.

Trong thời gian gần đây, Ấn Độ cũng đang tăng số lượng tàu sân bay trong hoạt động trong lĩnh vực Quốc phòng. Năm 2004, Ấn Độ đã mua 16 máy bay tiêm kích MiG-29/KUB của Nga theo thảo thuận sửa chữa và hiện đại hóa INS Vikramaditya.

Nguyễn Thủy
Theo Defence News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá