Ấn Độ chi 11 tỷ USD đóng mới sáu tàu ngầm

TP - Hội đồng Mua bán thiết bị quân sự Ấn Độ vừa quyết định chi 11 tỷ USD cho việc đóng mới sáu tàu ngầm chạy điện-diesel thế hệ mới để phiên chế vào lực lượng hải quân nước này, Thời báo Ấn Độ đưa tin hôm qua.

Ấn Độ sẽ có sáu tàu ngầm mới
Ấn Độ sẽ có sáu tàu ngầm mới

Ấn Độ sẽ có sáu tàu ngầm mới
Ấn Độ sẽ có sáu tàu ngầm mới.

Theo tờ báo, số tiền trên vượt qua ngân khoản được chính phủ Ấn Độ thông qua cho việc mua 126 chiến đấu cơ đa nhiệm cho không quân nước này (9 tỷ USD). Ba trong sáu tàu ngầm nói trên được đóng tại xưởng đóng tàu Mazagon (Mumbai).

Một tàu được chế tạo tại công ty tàu biển Hindustan ở Visakhapatnam, với sự giúp đỡ của một nhà thầu ngoại quốc. Hai tàu còn lại, hoặc được nhập khẩu từ nước ngoài, hoặc được đóng tại một xưởng đóng tàu tư nhân ở trong nước.

Theo chương trình có tên Project-75 India (P-75I), ngoài khả năng tàng hình, khả năng tấn công đối đất cũng như tích hợp được các công nghệ tiên tiến trong tương lai, sáu tàu ngầm nói trên sẽ được trang bị hệ thống AIP tiên tiến để nâng cao khả năng thao diễn, theo Thời báo Ấn Độ.

Các tàu ngầm điện- diesel thông thường phải nổi lên mặt nước sau vài ngày để lấy oxy nhằm nạp lại năng lượng cho các bình điện. Với hệ thống API, tàu ngầm điện-diesel có thể ở dưới nước lâu hơn.

Phía Ấn Độ đang có kế hoạch mời các nhà thầu Nga, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đấu thầu tham gia dự án. “Hải quân (Ấn Độ) có lý do để lo lắng. Đến năm 2015, hải quân Ấn Độ sẽ chỉ còn sử dụng được một nửa trong số 15 tàu ngầm điện-diesel đang lão hóa, gồm 10 tàu lớp Kilo của Nga, bốn tàu HDW của Đức và một tàu Foxtrot”, bài báo của Thời báo Ấn Độ viết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá