Ấn Độ có thể có nữ tổng thống đầu tiên

TPO - Đảng Quốc đại cầm quyền tại Ấn Độ đã lựa chọn một phụ nữ làm ứng viên của đảng này tham gia cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào tháng tới. Động thái này có thể dẫn đến việc lần đầu tiên một phụ nữ nắm giữ vị trị tổng thống Ấn Độ.

Ứng cử viên tổng thống - Bà Pratibha Patil. Ảnh: AP
Tại một cuộc họp báo diễn ra ngày 14/6, chủ tich đảng Quốc đại - Bà Sonia Gandhi tuyên bố, người đứng đầu bang Rajasthan bà Pratibha Patil đã được lựa chọn trở thành ứng cử viên tổng thống, thay thế cho đương kim tổng thống Abdul Kalam. “Đây là một bước ngoặt lịch sử”, bà Gandi nói.

Tại Ấn Độ, tổng thống chỉ có quyền hành giới hạn đối với các vấn đề mang tính thường nhật. Tuy nhiên, người giữ chức tổng thống đóng vai trò quyết điịnh trong việc thành lập chính quyền tại các bang cũng như liên bang. Chính điều này đã khiến cho cuộc tổng tuyển cử trở nên vô cùng quyết liệt.

Uỷ viên Hội đồng bầu cử - Ông N.Gopalaswani - cho biết, theo dự kiến cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 19/7 tới và ngày 21/7 sẽ kiểm phiếu. Cử tri đoàn của 29 bang Ấn Độ và quốc hội liên bang sẽ bầu ra tổng thống trong nhiệm kì 5 năm thông qua bỏ phiếu kín.

Theo một chuyên gia nghiên cứu chính trị, với sự hậu thuẫn từ cánh tả và nữ tân thủ hiến bang Ultar Pradesh – bang đông dân nhất Ấn Độ, bà Patil, năm nay 73 tuổi, nhiều khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. 

“Điều này gần như chắc chắn”, nhà phân tích Mahesh Rangarajan nói. Ông cho biết tổng số phiếu mà bà Palti có khả năng nhận được từ đảng Quốc đại, phe cánh tả và đảng nhỏ cầm quyền Bahujan Samaj của bang Ultar Pradesh có thể chiếm 52% tổng số phiếu của cử tri đoàn.

Trong khi đó, Phó tổng thống Ấn Độ - ông Bhairon Sign Shekhawat, 83 tuổi cũng đang chuẩn bị tham gia tranh cử.

Ấn Độ từng có một nữ thủ tướng là bà Indira Gandhi, con gái của thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru.

Thủ tướng Indira Gandhi cầm quyền trong những năm từ 1966 đến 1977 và từ 1980 đến 1984. Bà được biết tới là “Người đàn bà sắt” của quốc gia Nam Á này.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá