Ấn Độ: Đánh bả 100.000 con chó thả rông

TPO - Có tới 100.000 con chó đang chạy lung tung ở thành phố Srinaga – Ấn Độ sẽ bị đầu độc. Theo một nguồn tin thì chiến dịch này đã bắt đầu từ ngày thứ năm (6/3) tại thành phố nằm ở vùng Kaschmir thuộc Tây Bắc Ấn Độ.

Chó thả rông luôn tiềm ẩn nguy cơ truyền bệnh dại cho con người (Krone)

Các cơ quan chức năng muốn diệt trừ căn bệnh dại ở khu vực dân cư nằm dưới chân dãy Himalaya này.

Những người bảo vệ động vật đã lên tiếng phản đối và dọa sẽ kiện ra tòa nhằm chấm dứt chiến dịch diệt trừ này. Theo họ thì đây là một cách giải quyết cực đoan và nhẫn tâm trước một vấn đề cụ thể, tốt hơn hết là hãy tìm một giải pháp khác hữu hiệu và nhân tính hơn.

Nhưng theo quan điểm của chính quyền thành phố thì: Những con chó này tiềm ẩn một mối nguy hiểm lớn đối với con người. Đến nay đã có khoảng 500 con bị đánh bả, cái đích mà thành phố nhắm tới là sẽ tiêu diệt tất cả những con cho chạy rông và như vậy sẽ có khoảng trên 100.000 con bị tiêu diệt trong chiến dịch này.

Theo tin của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì hàng năm số người tử vong vì chó dại tại Ấn Độ chiếm trên 60% (tương đương với khoảng 35.000 nạn nhân) trong tổng số những người tử vong do bệnh dại trên toàn thế giới.

Từ lâu các cơ quan chức năng đã nỗ lực dọn dẹp hàng triệu đống chất thải do lũ chó thả rông xả ra nhằm kiểm soát một phần tình hình. Nhưng vấn đề này ngày càng nghiêm trọng hơn bởi các thành phố luôn được mở rộng và các khu ổ chuột cũng vì thế mà ngày một tăng lên.

Lê Quân
Theo Krone

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá