Sự kiện: Dịch cúm gia cầm

Ấn Độ: Dịch cúm bùng phát, 500.000 gia cầm bị tiêu hủy

TPO - Sáng nay, các cơ quan y tế, thú y Ấn Độ đã tiêu hủy gia cầm trên diện rộng tại vùng Navapur, bang Maharashtra sau khi có thông báo dịch cúm gia cầm xuất hiện ở nước này.

Kiểm tra gia cầm nghi nhiễm bệnh
Trong buổi sáng hôm nay đã có hơn 500.000 gia cầm ở 16 trang trại nằm trong bán kính 3km tính từ tâm dịch đã được tiêu hủy.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Anbumani Ramadoss cho biết, nhằm đề phòng dịch bệnh có thể bùng phát và vượt ra khỏi tầm kiểm soát khoảng 500.000 con chim cũng sẽ bị tiêu hủy trong thời gian tới.

Cơ quan y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 8 người bị nghi nhiễm virus H5N1.

Trong ngày hôm nay, cơ quan thú y Ấn Độ cũng tiến hành tiêm phòng cho khoảng 700.000 con chim nuôi tại các trang trại nằm trong bán kính 7km tính từ tâm dịch.

Trong số ra ngày hôm nay, tờ Trust of India cho biết một chủ trại gà ở quận Nandurbar đã thiệt mạng vì virus cúm gia cầm. Tờ báo cho biết người đàn ông 27 tuổi này đã chết tại một bệnh viện ở vùng Surat sau khi được đưa vào đây điều trị từ hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên chính quyền địa phương cho biết chưa có thông tin chính thức xác nhận bệnh nhân này bị chết do virus H5N1.

Ngày 18/2, cơ quan y tế Ấn Độ cho biết trong số 30.000 gia cầm bị chết trong vòng 2 tuần qua tại một trang trại chăn nuôi ở Navapur, khu chăn nuôi gia cầm tập trung với số lượng lớn nằm cách thủ đô Bombay 400 km về phía Đông Bắc, có hàng nghìn con bị nhiễm H5N1.

Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu trứng lớn thứ năm trên thế giới. Lĩnh vực chăn nuôi gia cầm và nuôi chim là một trong những ngành phát triển mạnh nhất ở Ấn Độ hiện nay.

Cùng với Ấn Độ, Pháp và Iran là những nước bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy sự xuất hiện của virus H5N1 trên những con chim chết.

Kể từ khi được phát hiện vào năm 2003, virus H5N1 đã làm 90 người ở các quốc gia và vùng lãnh thổ thiệt mạng.

Thục Quyên
Theo AP, Xinhuanet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá