Ấn Độ dọa đổi dòng sông cung cấp nước cho Pakistan

TPO - Ấn Độ cho biết, nước này đang xây đập ngăn nước sông chảy vào Pakistan và là nguồn cung cấp nước cho quốc gia láng giềng. Động thái này được cho là nhằm trả đũa vụ tấn công làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng tại Kashmir vừa qua.

Ý định thay đổi nguồn cung cấp nước cho Pakistan của Ấn Độ đã khiến quốc gia láng giềng "dậy sóng"
Ý định thay đổi nguồn cung cấp nước cho Pakistan của Ấn Độ đã khiến quốc gia láng giềng "dậy sóng"
Vụ tấn công đẫm máu nhằm vào các binh sĩ Ân Độ tại Kashmir được cho là do nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed được Pakistan hậu thuẫn gây ra, và cũng là vụ việc nghiệm trọng nhất kể từ khi bạo lực bùng phát tại Kashmir vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Ngay sau vụ việc, Ấn Độ đã lên tiếng cáo buộc quốc gia láng giềng đã không hoàn thành trách nhiệm an ninh, tỏng khi Pakistan phủ nhận mình có liên quan, Russia Today thông tin.
Không lâu sau khi hai bên quy trách nhiệm cho nhau, Bộ trưởng Thủy lợi Ấn Độ Nitin Gadkari cho biết, Ấn Độ sẽ hạn chế nguồn cung cấp nước cho các con sông chảy vào Pakistan để dành nước cho các bang của Ấn Độ. Đáp lại động thái này, Bộ trưởng Thủy lợi Pakistan Faisal Vawda đã bóng gió đề cập đến sức mạnh quân sự của nước mình trên trang cá nhân; trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi mặc dù điềm đạm hơn nhưng vẫn quan ngại trước mối đe dọa này.
"Đây là một hành động gây chiến, và sau khi chứng kiến những hành động thiếu trách nhiệm của lãnh đạo Ấn Độ, tôi đã viết thư ngỏ để gửi lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhằm thông báo về mối đe dọa đến từ phía Ấn Độ", ông Qureshi cho biết.
Chánh văn phòng Bộ Thủy lợi Pakistan cho biết, điều này sẽ gây bất bình mạnh mẽ, nếu Ấn Độ vi phạm Hiệp ước Cung cấp nước sông Ấn (Indus), được hai bên ký kết từ năm 1960. Hiệp ước này được Ấn Độ và Pakistan ký kết dưới sự chứng kiến của đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank) bảo đảm dòng nước từ ba con sông Chenab, Indus và Jhelum sẽ chảy qua Kashmir bình thường và đổ vào lãnh thổ Pakistan. Hiệp ước hiện vẫn được duy trì, dù cho Ân Độ và Pakistan đã nổ ra ba cuộc chiến tranh kể từ năm 1965 đến nay.

Ấn Độ dọa đổi dòng sông cung cấp nước cho Pakistan - ảnh 1

Trung Quốc muốn làm trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ-Pakistan

Tìm kiếm sự ủng hộ của Ấn Độ đối với sáng kiến "vành đai và con đường" và phá vỡ thế bao vây chiến lược để hướng ra biển là những nhân tố then chốt khiến Trung Quốc tích cực làm trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ-Pakistan.

Ấn Độ dọa đổi dòng sông cung cấp nước cho Pakistan - ảnh 2

Chia cắt Ấn Độ, Pakistan: Những tháng ngày kinh hoàng

Ngày 14-15/8 này, Pakistan và Ấn Độ kỉ niệm 70 năm độc lập. Nhưng bình minh đầu tiên của hai nước năm 1947 là những ngày đen tối nhất của thế giới trong thế kỉ 20.

Ấn Độ dọa đổi dòng sông cung cấp nước cho Pakistan - ảnh 3

Ấn Độ, Pakistan lại nã súng tại Kashmir

TP - Ngày 6-1, quân đội Ấn Độ và Pakistan đụng độ gần Đường kiểm soát trên vùng đất tranh chấp Kashmir.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá