Ấn Độ đóng 4 tàu, hỗ trợ 500 triệu USD cho quốc phòng Việt Nam

TPO - Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ, hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Ấn Độ sẽ đóng 4 tàu cao tốc cho Việt Nam và giúp Việt Nam 500 triệu USD nâng cao năng lực quốc phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Sau cuộc hội đàm sáng nay tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có buổi họp báo để thông báo kết quả.

Phát biểu với báo giới, hai Thủ tướng cho biết Việt Nam và Ấn Độ đã ký kết 12 hiệp định và bản ghi nhớ, trong đó có hợp đồng Ấn Độ sẽ đóng 4 tàu cao tốc cho Cảnh sát biển Việt Nam. 

Khoản tiền thực hiện hợp đồng này nằm trong gói tín dụng trị giá 100 triệu USD của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng đã được công bố trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee vào tháng 9/2014.

Hai nước cũng ký kết một Hiệp định về việc Ấn Độ sẽ cung cấp cho Việt Nam một khoản tín dụng 500 triệu USD để tăng cường năng lực quốc phòng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Modi, hai nước đã thống nhất nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện để phù hợp với định hướng hợp tác lâu dài cũng như mong muốn của nhân dân hai nước, góp phần vào thúc đẩy hòa bình, an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Hai nước cũng nhất trí đẩy mạnh thương mại và đầu tư, đưa lĩnh vực này thành hợp tác có tính chất chiến lược, phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD vào năm 2020.

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng tái khẳng định việc hai nước sẽ tăng cường hợp tác để đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Hai Thủ tướng nhấn mạnh hai nước nhất trí phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đồng thời cho rằng việc nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diễn sẽ đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở châu Á-Thái Bình Dương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá