Ấn Độ hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân

TPO - Ngày 26/7, Hải quân Ấn Độ đã hạ thủy chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân đầu tiên do chính nước này thiết kế và đóng mới tại Visakhapatnam, miền nam Ấn Độ.

Tới dự lễ hạ thủy có Thủ tướng Manmohan Singh và phu nhân- bà Gursharan Kaur.

Một quan chức giấu tên nói :”Sự kiện này đánh dấu bước đột phá về năng lực đóng tàu của Ấn Độ, giúp Ấn Độ ra nhập “câu lạc bộ” các quốc gia có khả năng tự sản xuất tàu ngầm tấn công hạt nhân, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh”.

Sau khi trang bị đầy đủ và thử nghiệm trên biển 2 năm, tàu ngầm tấn công hạt nhân mang tên INS Arihant (có nghĩa là Hủy diệt đối thủ) sẽ chính thức phục vụ trong lực lượng Hải quân Ấn Độ từ năm 2015.

Arihant nặng 5.500 tấn, với thủy thủ đoàn 100 người, có khả năng phóng các ngư lôi và tên lửa đạn đạo tầm bắn xa. Đây là một phần của kế hoạch đóng 5 tàu ngầm trị giá 2,9 tỷ USD của Ấn Độ, được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Nga.

Như vậy tới nay, Ấn Độ-cường quốc đang lên ở Châu Á-đã hoàn thiện bộ ba vũ khí hạt nhân tấn công trên bộ, trên biển và trên không.

Các nhà phân tích chính trị quốc tế cho rằng, Ấn Độ đang tập trung hiện đại hóa lực lượng vũ trang, tăng cường sức mạnh hải quân để đối phó với các cường quốc đối trọng trong khu vực.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá