Ấn Độ: Hàng triệu thẻ ghi nợ bị hack

TP - Các ngân hàng lớn ở Ấn Độ đang áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn tài khoản sau khi có thông tin khoảng 3,2 triệu thẻ ghi nợ (debit card) bị hacker xâm nhập. Một số khách hàng báo cáo, một khoản tiền lớn trong tài khoản của họ bỗng dưng bốc hơi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số ngân hàng bị ảnh hưởng đang yêu cầu khách hàng thay đổi mã bảo mật, tạm khóa các thẻ ghi nợ và thay thế chúng. Người ta tin rằng, thông tin thẻ bị lộ là do tin tặc bí mật cài phần mềm độc hại (malware) vào một hệ thống ATM. Đến nay, các ngân hàng Ấn Độ đã phát hành gần 700 triệu thẻ ghi nợ. Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ nói rằng, khoảng 620.000 trong tổng số hơn 200 triệu thẻ mà ngân hàng này phát hành có nguy cơ bị xâm nhập.

Tập đoàn Thanh toán Quốc gia của Ấn Độ (NPCI), đơn vị kiểm soát tất cả hệ thống thanh toán bán lẻ ở Ấn Độ, thông báo, nhiều khả năng, một trong các hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đã bị xâm nhập, ảnh hưởng khoảng 3,2 triệu thẻ ghi nợ. Đến nay, có tổng cộng 13 triệu rupee (195.000 USD) bị rút trái phép khỏi các tài khoản, ảnh hưởng 19 ngân hàng và 641 khách hàng. NPCI kêu gọi khách hàng không nên hoảng sợ vì họ đã áp dụng các biện pháp xử lý. Visa, Mastercard và RuPay nói hệ thống riêng của họ không bị ảnh hưởng và sẽ giúp giới chức Ấn Độ điều tra vụ việc.

Các ngân hàng Ấn Độ thông báo, năm ngoái xảy ra gần 12.000 vụ gian lận, lừa đảo liên quan thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Theo BBC, PTI

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng