Ấn Độ: Hoãn sinh con, được thưởng tiền

TP - Hàng ngàn cặp vợ chồng trẻ ở Ấn Độ đồng ý hoãn sinh em bé trong vòng ít nhất hai năm sau khi cưới sẽ được nhận tiền thưởng khi chính phủ nước này đang nỗ lực hãm đà tăng dân số.

Dân số ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này hiện đạt 1,2 tỷ người và nguy cơ vào năm 2050 sẽ vượt qua cả Trung Quốc, nơi đà tăng dân số chững lại nhờ chính sách một con được triển khai hiệu quả.

Theo dự báo, dân số Ấn Độ sẽ tăng lên 1,53 tỷ người vào năm 2050 khiến sức ép về nước và lương thực càng tăng. Có hơn 27 triệu trẻ em được sinh ra ở Ấn Độ mỗi năm và hiện một nửa dân số có độ tuổi dưới 25.

Các chính trị gia khác còn đề xuất những giải pháp cứng rắn hơn. Nhân Ngày Dân số Thế giới, Bộ trưởng Y tế bang Karnataka, nơi có 64 triệu dân, kêu gọi bỏ tù các cặp vợ chồng có nhiều hơn hai con.

Sau dự án thí điểm thành công ở quận Satara (Maharashtra), nhiều bang khác, bao gồm Delhi và Assam cũng đang xem xét triển khai kế hoạch thưởng tiền cho người hoãn sinh con.

Từ nguồn tài trợ của Ủy ban Sức khoẻ Nông thôn Quốc gia, quận Satara đề nghị thưởng 5.000 rupee (gần 1,9 triệu đồng) cho một cặp vợ chồng đồng ý hoãn sinh con trong vòng hai năm (số tiền không nhỏ đối với gia đình ở vùng nông thôn).

Khoản tiền đầu tiên sẽ đến tay các cặp vợ chồng hoãn sinh con vào ngày 15/8. Nếu họ hoãn sinh con một năm nữa sẽ được nhận thêm 2.500 rupee (950 ngàn đồng).

Tỷ lệ sinh ở quận Satara tăng từ 16,5 phần trăm trên 1.000 dân vào năm 2005 lên 17 phần trăm năm 2007.

Dự án trên thu hút 977 cặp vợ chồng tham gia. Tại Satara có tổng cộng khoảng 25.000 cuộc hôn nhân mỗi năm và 80 phần trăm trong số này sinh con ngay trong năm đầu tiên. Quan chức địa phương cho biết, trước mắt tỷ lệ sinh ở Satara đã giảm xuống 16,1 phần trăm.

Vivek Baid, Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Dân số, nói đã đến lúc Ấn Độ cần đặt mục tiêu tăng trưởng dân số ở mức không phần trăm. “Chúng tôi nhận thấy có hai con cũng cần thiết, nhưng không cần sinh con thứ ba. Điều kiện kinh tế sẽ khó khăn hơn nếu sinh thêm con”, ông Vivek nói.

Ấn Độ có truyền thống gia đình đông con, một phần do tâm lý lo sợ tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao. Tư tưởng muốn có người nối dõi cũng khiến nhiều cặp vợ chồng cố sinh con trai.

Theo ông Vivek, giờ đây khi tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong giảm và giáo dục được cải thiện, các gia đình cần tuân theo giải pháp hai con và không nên theo mô hình một con ở Trung Quốc.

Điện lưới giúp giảm tỷ lệ sinh?

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Ghulam Azad gần đây cho rằng, cách tốt nhất để hãm đà tăng dân số là cung cấp điện lưới cho vùng nông thôn.  Theo ông Azad, các cặp vợ chồng sẽ dành nhiều thời gian để xem truyền hình nên việc sản xuất em bé sẽ ít hơn.

Một số người xem đề xuất trên như chuyện phiếm, nhưng Bộ trưởng Azad không nghĩ vậy. Với đà tăng dân số thêm 18 triệu người mỗi năm, ông Azad thậm chí còn đề nghị các bạn trẻ chờ tới 30 tuổi mới kết hôn và sinh con.

D.H
Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá