Ấn Độ: Khai mạc Hội nghị thế giới về... Toilet

TPO - Hôm nay, Hội nghị thế giới lần thứ 7 về vấn đề “nhà vệ sinh” - toilet, đã được khai mạc tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ, với sự tham dự của hơn 40 quốc gia đến từ khắp các châu lục.

Trong 4 ngày, các chuyên gia về vệ sinh sức khỏe sẽ thảo luận các giải pháp và công nghệ có thể đưa ra để phục vụ tốt hơn cho “nhu cầu cơ bản” của con người.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, ước tính có khoảng 2,6 tỷ người trên trái đất đang phải sử dụng những “toilet” không hợp vệ sinh.

Theo các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, Liên Hợp Quốc hy vọng đến năm 2015, con số này sẽ giảm một nửa.

Chỉ riêng tại Ấn Độ, hơn 700 triệu người không được tiếp cận với hệ thống “toilet” hợp vệ sinh.

Hội nghị thế giới về “toilet” lần này do “Sulabh International” - một tổ chức phi chính phủ đang kêu gọi việc tăng cường sử dụng các nhà vệ sinh giá rẻ ở Ấn Độ- đứng ra tổ chức.

Ông Bindeshwar Pathak- nhân viên của “Sulabh International” phát biểu: ”Việc sử dụng nhà vệ sinh cũng quan trọng như nhiều vấn đề khác”.

“Phần lớn các nước ở Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latin thiếu những hệ thống vệ sinh cơ bản. Đó chính là điều cần được đem ra thảo luận tại Hội nghị “toilet” - ông Pathak nhấn mạnh.

Hàng triệu người Ấn Độ không được sử dụng "toilet" hợp vệ sinh.

Bất cứ ai đã từng đi tàu hỏa tại Ấn Độ cũng có thể thấy rõ cảnh tượng sử dụng “toilet” rất kinh khủng.

Mỗi sáng sớm, nhiều người dân trong các làng ở Ấn Độ lại thẳng tiến tới gần đường ray tàu hoả, ngồi chồm hỗm để “giải quyết nỗi buồn” của họ.

Một số khác thì coi các cánh đồng, khu rừng, hoặc bất cứ mảnh đất trống nào chính là “nhà vệ sinh lộ thiên”.

Liên Hợp Quốc muốn những cảnh tượng tương tự sẽ không xuất hiện vào năm 2025.

Thế nhưng, vấn đề ở chỗ, thật khó để các nước đang phát triển có đủ tiền xây dựng những nhà vệ sinh công cộng và hệ thống chứa chất thải đắt tiền theo kiểu phương Tây.

Tuy nhiên, vẫn có những lựa chọn khác. Anita Jha, phó chủ tịch Sulabh International, nói: ”Chúng tôi có thể đưa ra rất nhiều “toilet” đạt tiêu chuẩn kiểu Ấn Độ. Chúng có giá từ 18USD cho tới 750USD, và rất tiết kiệm nước. Nó sẽ rất phù hợp tại các nước khan hiếm nguồn nước”.

Huy Linh
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá