Ấn Độ lần đầu tập trận với ASEAN cùng đối tác

TP - Từ ngày 2 tới 8/3, lần đầu tiên Ấn Độ đăng cai tổ chức cuộc tập trận đa phương với 10 thành viên ASEAN cùng 8 đối tác đối thoại của hiệp hội, gồm Ấn Độ, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ.

Ấn Độ-Mỹ tập trận chung tháng 9/2014. Ảnh: AP
Ấn Độ-Mỹ tập trận chung tháng 9/2014. Ảnh: AP

Cuộc tập trận Force 18 (Lực lượng 18) nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo, đây sẽ là cuộc tập trận đa phương đầu tiên do các lực lượng mặt đất tiến hành trên đất Ấn. Force 18 là một phần của loạt tập trận thường niên thuộc ADMM+. Ban đầu, ADMM+ lên kế hoạch hai cuộc tập trận riêng cho năm 2016, gồm HMA (rà phá bom mìn vì mục đích nhân đạo) và PKO (chiến dịch gìn giữ hòa bình). Sau đó, tại Hội nghị quan chức quốc phòng ASEAN mở rộng ở Malaysia hồi tháng 3/2015, Ấn Độ đề nghị kết hợp hai cuộc tập trận này làm một, mang tên Force 18.

Giới chức Ấn Độ thông báo, nhất quán với bản chất tập trận của ADMM+, Force 18 có nội dung chính là chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. “Bản chất của cuộc tập trận này là học hỏi, chia sẻ các kinh nghiệm tốt nhất với quân đội các nước khác trên thế giới và thể hiện cam kết của chúng ta đối với hòa bình và ổn định trong khu vực, người phát ngôn quân đội Ấn Độ, đại tá Rohan Anand, tuyên bố.

Ngay từ hôm 23/2, ít nhất 25 huấn luyện viên nước ngoài đã tới thành phố Pune, bang Maharashtra của Ấn Độ để chuẩn bị cho Force 18. Ấn Độ đã đề nghị nâng cao kỹ năng cho các huấn luyện viên nước ngoài đến từ 10 nước châu Á. Theo đó, trong vòng 1 tuần, họ được học về cách quản lý, tổ chức tập trận trên thực địa, hài hòa hóa các cách thức, thủ tục và xử lý những khó khăn, thách thức phát sinh như rào cản ngôn ngữ… Phía Ấn Độ đã dịch tài liệu huấn luyện sang ngôn ngữ của các huấn luyện viên nước ngoài. Giới chức Ấn Độ nói rằng, đây là “điểm độc đáo” mới được bổ sung cho cuộc tập trận năm nay.

Hàn Quốc hôm qua thông báo, khoảng 30 quân nhân nước này sẽ tham gia Force 18, gồm lãnh đạo bộ phận chính sách đối ngoại của Bộ Quốc phòng và nhân sự thuộc các lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Bộ Tư lệnh chiến tranh đặc biệt.

Theo India Times, The Diplomat, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá