Ấn Độ lập đội đặc nhiệm nữ chống hiếp dâm

Các quan chức ở New Delhi dự định thành lập một lực lượng đặc nhiệm với thành phần gồm các phụ nữ được đào tạo võ thuật, để ngăn chặn nạn hiếp dâm trên đường phố.

Ấn Độ lập đội đặc nhiệm nữ chống hiếp dâm

Theo Telegraph, bà Rakhi Birla, tân Bộ trưởng Bộ Phụ nữ và Phúc lợi trẻ em của Ấn Độ, đang có kế hoạch tuyển chọn các cựu quân nhân và võ sư để huấn luyện cho thành viên đội đặc nhiệm kể trên.

Việc tham gia lực lượng đặc nhiệm dựa trên tinh thần tự nguyện. Bà Rakhi Birla tin rằng, sự xuất hiện của lực lượng này sẽ giúp New Delhi trở nên an toàn hơn với phụ nữ.

"Chúng tôi đang bắt đầu xây dựng một lực lượng với thành viên là phụ nữ. Cựu quân nhân và võ sư sẽ đào tạo họ. Các thành viên của đội đặc nhiệm sẽ được huấn luyện môn võ Taekwondo. Họ sẽ tuần tra các tuyến đường vào buổi đêm", bà Rakhi Birla cho biết.

Ngoài ra, bà Rakhi Birla còn tiết lộ kế hoạch tuyển 5.000 phụ nữ làm tài xế xe ba bánh để giúp phụ nữ cảm thấy an toàn hơn.

Tuy nhiên, các kế hoạch trên gặp phải sự nghi ngờ từ phía các nhà hoạt động nữ quyền. Những người này cho rằng kế hoạch này có mục đích tốt nhưng không có sự hỗ trợ từ cảnh sát.

"Chúng ta cần thêm sự hiện diện của phụ nữ trong lực lượng cảnh sát New Delhi, chứ không phải là một lực lượng tương tự. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta củng cố lại lực lượng cảnh sát", bà Ranjana Kumari đến từ Trung tâm nghiên cứu xã hội cho biết.

Thủ hiến New Delhi, bà Sheila Dikshit, từng lên tiếng phàn nàn về việc cảnh sát không nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền thủ đô ngay sau khi xảy ra vụ hiếp dâm tập thể cuối năm 2012. Vụ việc trên làm dấy lên làn sóng biểu tình trên khắp Ấn Độ, buộc chính phủ phải đưa ra luật mới và bản án nghiêm khắc hơn đối với tội danh hiếp dâm và tấn công tình dục.

Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng