Ấn Độ: Môi trường ô nhiễm sau lũ, người dân nổi giận

(TPO) Hàng trăm người ở Mumbai và vùng lân cận đã phong tỏa nhiều tuyến đường trong hơn 5 giờ để yêu cầu chính phủ phục hồi việc cấp điện, nước sạch và dọn dẹp xác súc vật thối rữa sau trận mưa lũ hồi đầu tuần.

Nổi giận, người dân phong tỏa các con đường trong hơn 5 giờ
Mặt bịt một khăn mùi soa dày để chống lại mùi hôi thối, Hafeez Irani, một người tham gia cuộc biểu tình giận dữ: “Trong nhiều ngày qua chúng tôi đã phải đào bới rất nhiều xác chết và bây giờ lại tiếp tục dọn dẹp xác súc vật trên đường. Đây không phải là công việc của chúng tôi! Hệ thống cấp nước bị tắc nghẽn. Điện không có và chúng tôi phải đeo khăn mùi soa cả ngày”.

Trước sự việc này, đại diện chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân kiên nhẫn và khẳng định sẽ cử nhân viên trang bị các phương tiện cần thiết để dọn dẹp các con đường, khai thông hệ thống thoát nước tại những vùng bị ảnh hưởng của lở đất.

Những trận mưa rào làm ngập nước tới 93,98 cm hôm thứ Ba vừa qua đã gây ra tình trạng lở đất, làm hàng trăm người thiệt mạng.

Ngày 30/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy hơn 100 thi thể trong một tòa nhà bị sập ở Mumbai (Bombay), nâng tổng số người thiệt mạng ở Mumbai và bang Maharashtra lên tới 853 người.

Ông Prem Kumar, thủ hiến bang Maharashtra cho biết số người thiệt mạng tại bang này chắc chắn sẽ còn tăng lên vì lực lượng cứu hộ vẫn chưa rà soát được tất cả những khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo nguy cơ bệnh dịch từ nước ô nhiễm có thể xảy ra nếu các biện pháp cấp thiết để ngăn chặn không được áp dụng.

Trong ngày 30/7, những trận mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống Mumbai và các khu vực lân cận. Cơ quan khí tượng Ấn Độ cho biết, những trận mưa này có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến đầu tuần tới.

Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh ngừng tất cả việc xây dựng các công trình tại Mumbai để huy động xe tải vận chuyển rác rưởi, đất đá lở và xác súc vật chết khỏi những vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá