Ấn Độ mua máy bay trinh sát của Boeing trị giá 2,1 tỷ USD

Nhằm tăng cường tiềm lực hải quân, Ấn Độ vừa ký với hãng Boeing của Mỹ một hợp đồng mua 8 máy bay trinh sát đường dài P-81 trị giá 2,1 tỷ USD. Đây là hợp đồng mua bán máy bay quân sự lớn nhất giữa Ấn Độ và Mỹ.

Một quan chức cấp cao Ấn Độ ngày 5/1 cho biết theo thỏa thuận đã được ký tại New Delhi, hãng Boeing sẽ chuyển giao cho Ấn Độ máy bay P-81 đầu tiên vào năm 2013 và bảy chiếc còn lại sẽ được giao lần lượt trong 3 hoặc 4 năm tiếp theo. Nội dung bản hợp đồng ký ngày 1/1 còn bao gồm các điều khoản hỗ trợ bảo trì sản phẩm và Ấn Độ có quyền lựa chọn mua thêm 8 máy bay P-81.

Trước đó vài tháng, Ấn Độ và công ty Lockheed Martin có trụ sở ở Mỹ cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 962 triệu USD về việc mua 6 máy bay vận tải C-130 Hercules để trang bị cho quân đội Ấn Độ.

Cả Lockheed và Boeing đều đang chạy đua giành được bản hợp đồng trị giá 12 tỷ USD cung cấp 126 máy bay chiến đấu cho lực lượng không quân Ấn Độ.

Năm ngoái, Ấn Độ cũng đã ký thỏa thuận 2,2 tỷ USD với tập đoàn Dassault của Pháp nhằm nâng cấp 51 chiếc máy bay chiến đấu hiệu Mirage 2000 của không quân nước này, mua từ năm 1985.

Với 1,23 triệu quân nhân, Ấn Độ là quốc gia có lực lượng quân đội lớn thứ tư thế giới, đồng thời là khách hàng mua vũ khí lớn nhất trong số các quốc gia mới nổi. Nước này dự định từ nay tới năm 2012 sẽ chi 30 tỷ USD để hiện đại hóa quân đội.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá