Ấn Độ: Nạn nhân sóng thần bán thận kiếm sống

TPO – Lata Kala là một phụ nữ sống tại làng chài Nagar tại Madras, bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ. Chỉ vài tuần sau khi cơn sóng thần đi qua, trong cảnh túng bấn, Lata quyết định đem bán quả thận của mình...

Hơn hai năm trước, khi trận sóng thần phá huỷ cộng đồng người sinh sống quanh vùng Ấn Độ Dương, chồng Lata - một người dân chài – phải chịu mất chiếc thuyền và lưới đánh cá trước những đợt sóng hung dữ.

Chỉ vài tuần sau khi cơn sóng thần đi qua, trong cảnh túng bấn, Lata quyết định đem bán quả thận của mình, cho một bệnh viện ở Madras. Hiện giờ, cô mang trên mình vết sẹo dài gần 20 cm, kéo dài đến trên hông, khiến Lata luôn phải chịu đựng nỗi đau nhức nhối, không thể đứng hoặc ngồi quá lâu.

Lata không phải là người duy nhất tại làng chài nghèo khó này phải bán thận để kiếm sống. Cảnh sát Ấn Độ hiện đang điều tra ít nhất hơn chục trường hợp những người còn sống sót sau trận sóng thần, vì quá đói khổ mà phải liều mình bán đi một phần thân thể cho dân buôn tại chợ đen.

Theo thông tin mà nhóm phóng viên BBC có được, khi vụ việc bị phát hiện, có ít nhất 30 dân chài, những người bị mất nhà cửa và thuyền lưới trong trận sóng thần, đang xếp hàng chờ để bán thận.

Chính phủ Tamil Nadu từng hứa hẹn sẽ xây dựng lại nhà cửa cho họ trong vòng một năm kể từ sau khi xảy ra thảm hoạ, thế nhưng, cho đến thời điểm này, hơn 1000 dân chài và gia đình họ vẫn đang sống trong những dãy nhà tạm, đắp bằng gạch trắng chồng chéo lên nhau ở trại Sóng thần Nagar - nằm chen chân giữa một đường sắt và trạm điện nơi vùng phía Bắc Mandras.

Quang cảnh của trại Nagar bẩn thỉu đến thảm hại. Trên những con đường lấm bùn, những đứa trẻ cởi truồng, bụng ỏng chơi vầy trong những vũng nước đọng. Tiếng đài đóm, ti vi oang oang nhức óc. Mọi người sống chen chúc, nhà này chồng lên trên nhà khác.

Mặc dù, tồn tại một thực tế là, kể cả khi thảm hoạ sóng thần chưa xảy đến, nhiều người dân làng nơi đây cũng đã quen với việc bán những cơ quan nội tạng của mình để làm kế sinh nhai. Nhưng tiến sĩ Paul Sunder Singh- giám đốc quỹ từ thiện Karunalaya cho rằng, trong hoàn cảnh sống tuyệt vọng như hiện tại, các nạn nhân sóng thần sống sót sẽ càng dễ trở thành mục tiêu săn đón của những kẻ buôn thận người hơn bao giờ hết.

“Một số người dân bị hoa mắt trước lời hứa sẽ nhận được từ 50.000 đến 100.000 rupee (1000 – 2000 Đô la) cho mỗi lần bán thận, nhưng thực tế đó chỉ là những lời hứa suông".

Quang cảnh thảm hại của làng chài Nagar sau trận sóng thần

Nhóm phóng viên BBC đã tìm đến 6 người phụ nữ từng bán nội tạng và tất cả sáu người này đều bày tỏ sự giận dữ trước trò lừa đảo đó.

Họ được mời chào bán mỗi quả cật với giá từ 1000 đến 2000 Đô la/quả, nhưng sau đó, những kẻ môi giới chỉ trả cho họ nửa số tiền như đã hứa mà thôi.

Tại chợ cá lớn ở Mandras, hàng chục con thuyền đánh cá xếp hàng dài trên bãi biển. Trước đây, các gia đình dân chài từng sống ngay sau chợ cá này, cách bãi biển chỉ vài mét.

Chính quyền thành phố cho biết tất cả các gia đình sẽ được đưa vào sống trong một khu chung cư, theo dự kiến được hoàn thành trong vài tháng tới, tức là chậm so với kế hoạch hơn một năm.

Trong khi chờ đợi ngày dọn về căn nhà mới, rất nhiều người dân chài đang ngày càng lún sâu thêm trong cảnh nghèo đói và nợ nần. Họ chẳng đủ điều kiện để có thể tái thiết cuộc sống. Và mỗi quả thận bán đi hứa hẹn mang về cho họ số tiền tương ứng với khoản thu nhập trong vài ba năm, và vì thế nên chẳng có gì ngạc nhiên khi nhiều người vẫn cứ bị hoa mắt trước cám dỗ. 

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng