Ấn Độ ngưng thuốc phiên bản

Quốc hội Ấn Độ thông qua luật bản quyền không cho các công ty trong nước sản xuất dược phẩm sao chép.

Phe biểu tình nói luật này sẽ làm tăng vọt giá thuốc trong nước và nhiều nước đang phát triển vốn đang mua các loại thuốc không phải chính gốc do Ấn Độ sản xuất.

Luật này được thông qua nhằm đưa Ấn Độ vào khung luật của WTO. Trong các cuộc đàm phán về tư cách thành viên WTO, vấn đề bản quyền luôn luôn là đề tài gây tranh cãi nhiều nhất. Ấn Độ là nước miễn cưỡng nhất nhưng cuối cùng cũng đồng ý.

Luật yêu cầu các nước phải bảo đảm 20 năm quyền sáng chế cho người tạo ra sản phẩm mới. Quyền này cũng áp dụng trong ngành dược phẩm, mà Ấn Độ vốn là một trong số các nước có ngành sản xuất thuốc lớn nhất thế giới.

Đa số sản phẩm của Ấn Độ là các loại thuốc sao chép từ các loại dược phẩm đã được các nước khác nghiên cứu. Thuốc này bán ở Ấn Độ và xuất khẩu đi toàn thế giới. Thuốc của họ quan trọng đối với nhiều nước phát triển.

Một số loại thuốc đã cũ và không bị ảnh hưởng do luật mới, nhưng một số loại thuốc khác thì có. Ấn Độ đã thỏa thuận với các nước phát triển về khoản tiền phụ trội, nhưng họ có cảm giác như là đi làm kiếm tiền cho nơi khác.

Trước mắt với Ấn Độ một trong số các mục tiêu quan trọng là bỏ quota về hàng dệt may xuất khẩu sang các nước giàu.

Kể từ sau ngày thành lập WTO được 10 năm qua, ngành dược phẩm của Ấn Độ bắt đầu quan tâm đến việc tự bào chế thuốc cho nên cũng cần có biện pháp bảo vệ bản quyền của mình.

Dù sao thì thỏa thuận của WTO cũng dành cho các nước đang phát triển một số ngoại lệ đặc biệt trong các bệnh tật nghiêm trọng. Khi đó họ có thể cho phép sản xuất thuốc phiên bản, nhưng giới chỉ trích vẫn cho rằng mức độ nới lỏng đó chưa đủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá