Ấn Độ: Nhạc phim và chính trị

TP - Ca khúc trong phim “Triệu phú khu ổ chuột” lại gây tranh cãi, không phải về nghệ thuật. Bài hát trong phim đã trở thành con bài chính trị.

Hàng chục triệu người dân Ấn Độ hiện đang phải sống vất vưởng trong các khu phố ổ chuột - ảnh: Một cảnh trong phim Triệu phú khu ổ chuột
Đảng Quốc đại cầm quyền ở Ấn Độ đã giành được quyền sử dụng ca khúc “Jai Ho”, ca khúc chính trong bộ phim “Triệu phú khu ổ chuột” (“Slumdog Millionaire”).

Ca khúc mà tên gọi có thể dịch là “Thắng lợi” đó sẽ được Đảng Quốc đại sử dụng làm nền cho chiến dịch tranh cử của đảng vào Nghị viện sẽ diễn ra vào cuối xuân đầu hè năm nay.

Như ta đã biết, “Triệu phú khu ổ chuột” - bộ phim kể về một thiếu niên xuất thân từ khu phố ổ chuột ở thành phố Ấn Độ Mumbai - đã giành được tới 8 giải “Oscar 2009”, trong đó có giải “Bộ phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Nhạc phim hay nhất”.

Thành công rực rỡ của bộ phim đã gây nên một làn sóng ái quốc sôi nổi trong dư luận xã hội rộng rãi ở Ấn Độ và do đó đang được các chính khách nước này tận dụng. Sự lựa chọn của đảng Quốc đại không phải là ngẫu nhiên.

Các lãnh tụ đảng Quốc đại cho biết thêm ca khúc “Jai Ho” sẽ vang lên trong thời gian diễn ra các cuộc mít tinh quần chúng tại tất cả các thành phố và làng mạc trên đất nước rộng lớn và đông dân thứ hai trên thế giới này.

Thư ký báo chí của đảng còn nhấn mạnh rằng đối với đảng Quốc đại thì ca khúc “Jai Ho” thích hợp hơn hết bởi vì đảng Quốc đại là đảng của đông đảo người dân Ấn và luôn luôn quan tâm đến những tầng lớp nghèo khổ trong xã hội.

Về phần mình, những đối thủ của đảng Quốc đại lại công kích việc đảng này chọn ca khúc trong “Triệu phú khu ổ chuột” làm nền cho chiến dịch vận động bầu cử của mình. Họ gọi đây là một “mánh khóe tranh cử” và tỏ ý tin chắc rằng ca khúc “Jai Ho” sẽ không đem lại thắng lợi như tên gọi của nó mà ngược lại, sẽ đem lại thất bại cho đảng Quốc đại.

Theo lập luận của ông Prakash Javdekar, một trong những lãnh tụ của phong trào đối lập “Bharatiya Janata Party”, ca khúc “Jai Ho” sẽ thường xuyên nhắc nhở đông đảo cử tri Ấn Độ nhớ rằng hàng chục triệu người dân Ấn Độ hiện đang phải sống vất vưởng trong các khu phố ổ chuột do chính sách sai lầm của đảng cầm quyền và tình trạng này cần phải được thay đổi.

Vì đất nước Ấn Độ quá rộng lớn và địa hình quá phức tạp nên theo truyền thống, cuộc bầu cử vào Nghị viện Ấn Độ thường kéo dài trong vòng một tháng. Năm nay, quá trình bỏ phiếu sẽ chia làm 5 giai đoạn, bắt đầu vào ngày 16 tháng 4 và kết thúc vào ngày 13 tháng 5.

Sẽ có tất cả 714 triệu cử tri tham gia bầu cử. Cuộc tranh đua năm nay chủ yếu sẽ diễn ra giữa 2 lực lượng: một bên là Liên minh Tiến bộ thống nhất do đảng Quốc đại làm nòng cốt và một bên là Liên minh Dân tộc dân chủ do phong trào “Bharatiya Janata Party” đứng đầu. 

Vũ Việt 
Theo báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá