Ấn Độ - Pakistan đạt thỏa thuận quan trọng

Hai nước thỏa thuận báo trước cho nhau thông tin về những cuộc thử nghiệm hỏa tiễn hạt nhân trong tương lai. Họ sẽ thiết lập đường dây điện thoại nóng về hạt nhân giữa 2 Bộ trưởng Ngoại giao.

Công bố của hai nước được đưa ra 2 ngày sau các cuộc hội đàm nhằm giảm nguy cơ về một cuộc chiến hạt nhân giữa hai nước láng giềng Nam Á.

Các cuộc thảo luận tại Delhi là cuộc thảo luận lần thứ ba về vấn đề này kể từ khi tiến trình hòa bình bắt đầu từ năm ngoái.

Tuyên bố của hai nước có đoạn: "Hai bên đã đạt được sự hiểu biết về thỏa thuận đề xuất đối với việc thông báo trước các cuộc thử hỏa tiễn hạt nhân."

Cũng theo tuyên bố này, đường dây điện thoại nóng giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước sẽ tránh được những hiểu lầm cũng như giảm được những rủi ro liên quan đến những vấn đề hạt nhân.

Đường dây này sẽ được thiết lập vào tháng 9 năm 2005.

Trong suốt 6 thập kỷ căng thẳng, hai nước Ấn Độ và Pakistan đã trải qua ba cuộc chiến tranh chống lại nhau.

Một thỏa thuận Mỹ Ấn về hạt nhân hồi tháng trước và tình trạng con số các vụ tấn công của những người ly khai gia tăng ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đang tạo ra những căng thẳng đối với cái vẫn được coi là một tiến trình hòa bình tạm thời giữa hai nước hạt nhân láng giềng vốn đã có xung đột trong ba cuộc chiến kể từ năm 1947.

Hai nước nay thực thi một cơ chế không chính thức thông báo cho nhau biết trước khi tiến hành một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn.

Nhưng không dễ dàng gì để chính thức hóa dàn xếp này, trong bối cảnh một lịch sử ngờ vực lâu dài vốn đặc trưng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan.

Hiện đang có thêm những cuộc họp song phương khác được dàn xếp trong tháng này.

Bộ trưởng Nội vụ hai nước sẽ gặp gỡ vào cuối tháng để thảo luận các vấn đề liên quan tới tình trạng khủng bố và buôn lậu ma túy.

Một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Thương mại cũng được lên kế hoạch nhằm cố thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Ngoài ra một cuộc họp giữa các viên chức cao cấp của hai nước được dự trù sẽ diễn ra vào tuần tới để thảo luận các biện pháp xây dựng lòng tin.

Người ta cho rằng Ngoại trưởng Ấn Độ sẽ tới thăm Pakistan trong tháng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá