Ấn Độ, Pakistan mở con đường giao thương lịch sử

TPO - Ngày 21/10, lần đầu tiên trong nhiều thập niên qua, hàng đoàn xe tải chất đầy các sản phẩm nông sản đã vượt qua đường ranh giới phân chia khu vực tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan.

Đoàn xe vận tải chở hàng hoá qua con đường giao thương lịch sử giữa Ấn Độ và Pakistan. (Ảnh Reuters)
Quyết định mở con đường thông thương qua khu vực tranh chấp Kashmir mới được chính phủ 2 nước đưa ra hồi tháng trước. Theo đó, một số lượng hàng hoá hạn chế sẽ được vận chuyển qua khu vực này.

“Tôi tin tưởng rằng việc mở con đường này sẽ bắt đầu cho việc trao đổi kinh tế thường xuyên và có hiệu quả trong khu vực”, ông Sardar Attique Ahmed Khan, người đứng đầu khu vực Kashmir của Pakistan nói.

Tuy nhiên, ông Khan cũng cảnh báo trước những hy vọng rằng việc mở con đường giao thương qua được ranh giới kiểm soát (LOC) có thể nhanh chóng giúp tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho tranh chấp hơn 60 năm qua giữa 2 quốc gia hạt nhân tại khu vực Nam Á này.

“Song, tất cả các bước đi này, từ thương mại qua LOC, thông tin liên lạc, giao lưu nhân dân sẽ dần dần góp phần đưa đến một giải pháp cuối cùng.”, ông Khan nói.

“Không nên đặt vào sự kiện này một niềm hy vọng quá lớn nhưng rõ ràng đây là một thành công lớn”

Thống đốc bang Kashmir của Ấn Độ N.N. Vohra cũng chia sẻ quan điểm đó và khẳng định “Ngày hôm nay là một ngày lịch sử…Khối lượng giao dịch thương mại chắc chắn sẽ tăng lên.”

Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ đối với khu vực Kashmir nhưng thực tế mỗi bên chỉ giữ được một phần.

Kashmir chính là nguyên nhân dẫn đến 2 cuộc chiến tranh giữa 2 nước láng giềng này vào thế kỷ 20 và bên bờ của cuộc chiến thứ 3 vào năm 2002.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá