Ấn Độ phát 58 tỷ USD tiền mặt cho dân nghèo

TP - Ngày 1-1, chính phủ Ấn Độ bắt đầu thực hiện kế hoạch phát tiền mặt, tổng cộng 58 tỷ USD, cho những công dân nghèo nhất. Bộ trưởng Tài chính Chidambaram thông báo, kế hoạch Chuyển tiền trợ cấp trực tiếp (DBT) đầu tiên được áp dụng với hơn 200.000 người ở 20 huyện, sau đó mở rộng ra toàn quốc.

Ấn Độ phát 58 tỷ USD tiền mặt cho dân nghèo

> Sao Hollywood tưng bừng đón năm mới 2013
> Thế giới tưng bừng đón năm mới 2013

Theo kế hoạch DBT trị giá 3.200 tỷ rupee, số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người nghèo (có số căn cước) ở 20 huyện từ ngày 1-1, sau đó mở rộng sang 11 huyện từ 1-2 và 12 huyện từ 1-3.

Những người sống dưới chuẩn nghèo sẽ được nhận 30.000 - 40.000 rupee (542-723 USD) mỗi năm, thay cho việc thụ hưởng 29 chương trình phúc lợi xã hội, bao gồm tiền trợ cấp, học bổng…

“Đây thực sự là thay đổi về mặt quản lý. Lợi ích đến tay người nhận mà không phải qua bất kỳ bước trung gian nào”, Bộ trưởng Chidambaram nói.

Ông cho biết, hiện nay, kế hoạch DBT không bao gồm trợ cấp lương thực, phân bón, dầu diesel và dầu hỏa, vì chính phủ đang nghiên cứu vấn đề này một cách cẩn thận.

“Chúng ta sẽ xem xét việc chuyển tất cả các loại tiền trợ cấp và lợi ích thông qua kế hoạch DBT, nhưng chúng ta phải thực hiện một cách từ từ”, ông nói.

Chính phủ Ấn Độ nói rằng, với kế hoạch DBT, những công dân nghèo nhất sẽ không bị bỏ ngoài lề xã hội. Tuy nhiên, các đảng đối lập cáo buộc chính phủ “hối lộ cử tri” trước kỳ tổng tuyển cử năm 2014.

Các nhà phân tích nói rằng, việc thực hiện kế hoạch DBT có thể gặp khó khăn, vì mới chỉ có 222 triệu trong tổng số hơn 1,2 tỷ người Ấn Độ đăng ký làm căn cước sinh trắc học, hầu hết gia đình nghèo không có tài khoản ngân hàng, nhiều ngôi làng không có ngân hàng.

Giới chức Ấn Độ nói rằng, khoảng 360 triệu người dân nước này đang sống trong đói nghèo. Tuy nhiên, có chuyên gia ước tính, khoảng 3/4 dân số Ấn Độ sống dưới chuẩn nghèo.

Thủ đô Ấn Độ không đón tân xuân vì vụ hiếp dâm

Các hoạt động vui chơi giải trí, đón mừng năm mới 2013 bị hủy ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, để tưởng nhớ nữ sinh 23 tuổi bị hiếp dâm trên xe buýt đã qua đời hôm thứ 7 vừa qua và phản ảnh vấn đề an toàn của phụ nữ.

Trong khi đó, người dân nhiều nước trên thế giới chào đón năm mới với hy vọng mọi rủi ro, bất hạnh sẽ lùi xa.

Đêm giao thừa, quảng trường Thời đại (Mỹ) đông nghịt người dân và cảnh sát mặc thường phục. Cảnh sát dựng barie để ngăn sự tập trung quá đông người và dựng trạm kiểm soát để khám xét xe cộ, thực hiện lệnh cấm uống rượu và kiểm tra túi xách tay.

Ở thành phố Sacramento, thủ phủ bang California, màn bắn pháo hoa bị hủy, sau khi hai người bị bắn chết, ba người bị thương trong cuộc ẩu đả, nổ súng ở một nhà hàng.

Ở Myanmar, khoảng 90.000 người tụ tập ở một khu đất rộng để lần đầu tiên xem đồng hồ đếm ngược. Trong bài phát biểu trên đài phát thanh nhân dịp năm mới, Tổng thống Myanmar Thein Sein ngày 1-1 nói: “Yếu tố quan trọng nhất để thành công trong quá trình quá độ dân chủ ở Myanmar là sự tin cậy lẫn nhau giữa chính phủ và người dân”.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có bài phát biểu mừng năm mới trên truyền hình, nhấn mạnh việc biến đất nước thành cường quốc kinh tế, cải thiện mức sống của người dân, thống nhất hai miền Triều Tiên, cảnh báo rằng, việc đối đầu chỉ dẫn tới chiến tranh.

Ông Kim nói: “Sức mạnh quân sự của một nước thể hiện sức mạnh quốc gia”. Tại Rome, Giáo hoàng Benedict XVI tổ chức buổi lễ chiều để cảm ơn năm 2012 và đón chào năm 2013. Giáo hoàng nói: Bất chấp mọi cái chết và bất công trên thế giới, lòng tốt vẫn ngập tràn thế gian.

Đón năm mới ở Bờ Biển Ngà, ít nhất 60 người chết

Sáng sớm ngày 1-1, ít nhất 60 người bị giẫm đạp đến chết và hơn 200 người bị thương trong lễ hội đón năm mới gần sân vận động Felix Houphouet Boigny 65.000 chỗ ngồi ở thành phố Abidjan của Bờ Biển Ngà.

Sau buổi bắn pháo hoa kết thúc lúc hai giờ sáng, mọi người lục tục trở về nhà thì sự cố xảy ra gần lối vào sân vận động. Hầu hết nạn nhân là trẻ em từ 8 đến 15 tuổi. Con số thương vong được dự báo tăng mạnh trong một vài ngày tới.

Gia Tùng - Thái An
Theo Delhi News, BBC, AP, Xinhua

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá