Ấn Độ phát triển thành công hợp kim đặc biệt dùng cho tên lửa

Các nhà khoa học Ấn Độ vừa phát triển thành công một loại hợp kim đặc biệt với thành phần chính là titan giúp giảm đáng kể giá thành chế tạo tên lửa.

Phát biểu mới đây của Tiến sĩ V.K Xaraxvát (V.K. Saraswwat), cố vấn khoa học của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết Viện nghiên cứu luyện kim quốc phòng (DMRL) và Công ty Misr Dhathu Nigam Ltd (MIDHANI), công ty nghiên cứu kim loại và hợp kim hàng đầu Ấn Độ, đã phát triển thành công loại hợp kim đặc biệt siêu bền và siêu cứng mang tên DMR 1700 có thể được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Hợp kim thép DMR 1700 là kết quả nghiên cứu kéo dài suốt 20 năm qua của các nhà khoa học Ấn Độ, và sẽ giúp giảm gần 2/3 giá thành chế tạo tên lửa so với chi phí hiện nay. Ngoài độ bền cao, hợp kim thép DMR 1700 còn có tác dụng chống ăn mòn kim loại, do vậy, nó có thể được sử dụng để chế tạo vỏ tàu thuỷ.

Hiện viện DMRL đã chuyển giao công nghệ chế tạo hợp kim DMR 1700 cho nhà máy luyện thép và kim loại ở bang Kêrala (Kerala) để nhà máy có thể sản xuất mỗi năm khoảng 500 tấn hợp kim sử dụng trong lĩnh vực vũ trụ và quốc phòng.

Với việc chế tạo thành công loại hợp kim mới, Ấn Độ sẽ không còn phụ thuộc vào việc nhập khẩu loại hợp kim titan đặc biệt mà cho tới nay, chỉ có 4 nước trên thế giới là Mỹ, Nga, Nhật Bản và Cưrơgưxtan nắm bí quyết chế tạo.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá