Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa thành công

TPO - Ngày 19-4, Ấn Độ phóng thử nghiệm thành công tên lửa tầm xa Agni-V xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, phạm vi có thể chạm tới Trung Quốc, BBC đưa tin.

Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa thành công

> Ấn Độ sẽ thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa thành công.
Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa thành công..

Các quan chức Quốc phòng cho biết, vụ phóng tên lửa bị trì hoãn nhiều lần do thời tiết trong khu vực. Cho đến sáng nay, 8 giờ 05 (2g35 giờ GMT), tên lửa Agni-V đã được phóng từ bãi phóng thử ngoài khơi bang miền đông Orissa.

Tên lửa Agni-V nặng 50 tấn, dài 17,5 m, phạm vi bắn là 5.000km, khoảng cách này có thể bay tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nhà phân tích quốc phòng Ấn Độ Rabul Bedi cho biết, tên lửa Agni-V có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng 1,5 tấn. Tên lửa này sử dụng nhiên liệu rắn, phải trải qua ba giai đoạn khởi động trước khi bắn. Chi phí để phát triển tên lửa này là 2,5 tỷ rupee (tương đương 480 triệu USD).

Vào năm 2010, Ấn Độ thử nghiệm thành công vụ phóng tên lửa Agni-II, loại tên lửa tầm trung phạm vi 2.000km. Hiện nay, Trung Quốc, Nga, Pháp, Mỹ và Anh cũng đang sở hữu loại tên lửa này.

Việc Ấn Độ phóng tên lửa đang khiến Trung Quốc lo ngại. “Phương Tây có thể bỏ qua các điều ước quốc tế về việc kiểm soát hạt nhân và tên lửa của Ấn Độ. Ấn Độ không nên đánh giá cao sức mạnh của tên lửa này” – trích dẫn trên Thời báo toàn cầu Trung Quốc.

Ngày 18-4, NATO cho biết sẽ không xem vụ phóng tên lửa của Ấn Độ là mối đe dọa. Được biết, tên lửa này sẽ phải thử nghiệm thành công vài lần trước khi đi vào hoạt động chính thức vào năm 2014- 2015.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng