Ấn Độ sắp có nữ Tổng thống đầu tiên

TP - Ứng cử viên Tổng thống của Liên minh cầm quyền sẽ là một phụ nữ - bà Pratibha Patil, Thống đốc bang Radjasthan.

Bà Pratibha Patil
Đó là lời tuyên bố chính thức mà Chủ tịch đảng Quốc đại Ấn Độ Sonia Ghandi mới đưa ra vào hôm 14/6 vừa qua trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho hãng Thông tấn Ấn Độ UNI.

Như vậy, triển vọng Ấn Độ sẽ có một nữ Tổng thống trong thời gian tới là hoàn toàn hiện thực.

Cũng theo lời bà Sonia Ghandi, bà Pratibha Patil được đề nghị làm ứng cử viên Tổng thống sau cuộc gặp gỡ để tham khảo ý kiến giữa Thủ tướng Ấn Độ với lãnh đạo các đảng và cử tri thuộc Liên minh Tiến bộ thống nhất OPA do đảng Quốc đại làm nòng cốt.

Những người tham dự cuộc gặp đã nhất trí giới thiệu bà Pratibha Patil làm ứng cử viên Tổng thống. Trước đó, OPA cũng đã tham khảo ý kiến các đảng cánh tả để tranh thủ sự ủng hộ của các đảng này đối với bà Pratibha Patil.

Tuy nhiên, việc bà Pratibha được giới thiệu làm ứng cử viên Tổng thống vẫn là điều bất ngờ bởi cho tới những ngày gần đây, Liên minh cầm quyền OPA vẫn nghiêng về phía Bộ trưởng Nội vụ Sivradja Patil hoặc Bộ trưởng Ngoại giao Pranab Mukerdji.

Theo các nhà bình luận Ấn Độ, nguyên nhân khiến OPA thay đổi quan điểm rất có thể là vì chính phủ hiện nay của Ấn Độ không muốn “mất” những Bộ trưởng thành thạo công việc như vậy.

Bà Pratibha Patil năm nay 72 tuổi, đã tham gia hoạt động chính trị được gần nửa thế kỷ. Trong quãng thời gian từ năm 1962 đến năm 1985, bà liên tục là nghị sĩ bang Maharashtra, một bang lớn ở mạn tây Ấn Độ.

Trong khoảng thời gian này, bà đã nhiều lần đứng đầu các bộ khác nhau của bang như Bộ Du lịch, Bộ Phát triển đô thị, Bộ Giáo dục. Trong những năm 1986 - 1988, bà được bầu làm Phó Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ.

Trước khi bước vào hoạt động chính trị, bà là một luật sư. Bà được dư luận rộng rãi ở Ấn Độ coi là một chính khách giàu kinh nghiệm và hoàn toàn trong sạch. Bởi vậy, các nhà bình luận đánh giá cao triển vọng của bà trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ.

Đối thủ chính của bà Pratibha Pratil sẽ là ứng cử viên của Liên minh Dân tộc dân chủ đối lập. Hiện nay, Liên minh này đang ráo riết tiến hành tham khảo ý kiến các đảng phái độc lập ở các địa phương để có thể giới thiệu một ứng cử viên đủ sức đối chọi được với bà Pratibha Patil.

Cuộc bầu cử Tổng thống dự định tổ chức vào ngày 19/7 sắp tới sẽ là cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 13 của Ấn Độ. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được tuyên bố vào ngày 21/7.

Đương kim Tổng thống Abdul Kalam, nhà vật lý 75 tuổi và cũng là “cha đẻ” của chương trình tên lửa và hạt nhân của Ấn Độ, sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày 24/7.

Cũng nên biết thêm là theo Hiến pháp Ấn Độ, Tổng thống có nhiệm kỳ 5 năm và không phải do người dân trực tiếp bầu lên mà là kết quả bỏ phiếu của Đoàn Cử tri bao gồm các nghị sĩ của Nghị viện toàn Ấn và các nghị sĩ của Nghị viện các bang.

Cũng theo Hiến pháp Ấn Độ, Tổng thống là người bảo đảm việc tuân thủ các chuẩn mực dân chủ trong nước và là người quyết định đường lối chiến lược phát triển đất nước.

Ngọc Thoa
Theo “Newsru.com”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá