Ấn Độ sẽ mua máy bay F-16 của Mỹ?

(TPO) Ngay sau khi bày tỏ sự thất vọng trước việc Mỹ bán máy bay F - 16 cho nước láng giềng Pakistan, Ấn Độ tuyên bố đang xem xét việc mua loại máy bay này để tăng cường sức mạnh không quân.

Ngày 27/2, Hãng Thông tấn Ấn Độ dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này - ông Pranab Mukherjee - cho biết, Ấn Độ đang xem xét việc mua máy bay chiến đấu F- 16 và một số loại vũ khí của Mỹ. 

Phát biểu hôm thứ bảy tại phía Đông của thành phố Calcutta, ông Mukherjee nói: “Nếu máy bay quân sự và các loại vũ khí khác do Mỹ sản xuất cần thiết cho việc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền quốc gia, chúng ta sẵn sàng hợp tác với họ”.

Lời tuyên bố trên được đưa ra chỉ sau một ngày khi các quan chức quân sự Mỹ thông báo tái bán máy bay F- 16 cho Pakistan. Cùng với đó, Mỹ còn đồng thời “bật đèn xanh” rằng, Ấn Độ có thể trở thành đối tác tiếp theo của cường quốc quân sự này nếu có nhu cầu mua máy bay F - 16.

F16 là loại máy bay quân sự hiện đại và đáng tin cậy của Mỹ

Phản ứng trước quyết định trên của Mỹ, Ấn Độ bày tỏ “sự thất vọng lớn” và nhấn mạnh rằng, việc Mỹ bán vũ khí cho Pakistan sẽ dẫn đến sự mất cân bằng về quân sự trong khu vực. Điều đó hoàn toàn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đàm phán hoà bình giữa Ấn Độ và Pakistan vừa được triển từ năm ngoái.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ - ông Mukherjee:

“Sự hợp tác giữa hai nước Ấn Độ - Mỹ trong lĩnh vực kinh tế cũng như các lĩnh vực khác đã mang lại những kết quả tích cực. Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa ký kết hiệp định về quân sự, quốc phòng”

Theo nhiều nhà phân tích, những động thái mới trên của Ấn Độ là hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, hai đất nước láng giềng Ấn Độ - Pakistan trong nhiều thập kỹ qua đã là những đối thủ cạnh tranh quyết liệt trong lĩnh vực hạt nhân của khu vực. Không những thế, kể từ khi thoát khỏi ách thống trị của đế quốc Anh năm 1947, giữa Ấn Độ và Pakistan đã 3 lần xảy ra chiến sự.

Được biết hiện nay, lực lượng không quân của Ấn Độ chủ yếu phụ thuộc vào những loại máy bay đã quá “già” do Nga sản xuất. Dàn máy bay MiG - 21 được coi là “xương sống” của không quân Ấn Độ (mua từ những năm 1960) giờ đã quá lạc hậu.

Trong số 1.500 máy bay quân sự (trong đó có 744 máy bay chiến đấu) của Ấn Độ cũng có loại máy bay "Ảo vọng" của Pháp và loại “Báo đốm Mỹ” do Anh - Pháp sản xuất.

Bất chấp những tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Tổng thống Pakistan - Gen. Pervez Musharraf - vẫn dự kiến lên kế hoạch đến thăm Ấn Độ vào tháng tới để thảo luận về những vấn đề mà 2 nước cùng quan tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá