Ấn Độ sẽ nhập lượng lớn đường và gạo

TP - Ấn Độ đang cần nhập khẩn cấp 3-5 triệu tấn đường trắng và có thể nhập gạo để bình ổn giá lương thực, một nguồn tin chính phủ cho Reuters hay.

Nguồn tin cũng ám chỉ rằng nguồn cung lương thực ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới khó khăn hơn dự kiến.

Quốc gia tiêu thụ đường hàng đầu thế giới thông báo nhập đường và gạo ba tuần sau khi các nhà máy đường của nước này dự định cắt giảm lượng mía nguyên liệu nhập khẩu.

Các cây trồng chủ yếu của Ấn Độ trong năm 2009 nay bị sụt giảm và đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình phản đối tăng giá lương thực vốn tăng 18%, do những trận gió mùa tồi tệ nhất trong 37 năm phá hoại mùa màng. Mùa mía đường mới bắt đầu hồi tháng 10-2009 với sản lượng thấp kỷ lục: 2 triệu tấn.

Ấn Độ có thể sản xuất 14 triệu tấn đường trong năm nay nhưng nhu cầu đường của nước này lên đến 22 triệu tấn, theo thông báo của chính phủ. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ nói phải mất ít nhất 3 tháng sau khi nhập đường và gạo, giá lương thực mới có thể được bình ổn.

Mặc dù mức tiêu thụ có thể giảm do giá tăng thì mức giảm có thể không đáng kể vì mùa lễ hội, vốn tiêu thụ rất nhiều kẹo bánh, sẽ bắt đầu vào mua thu tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá